Hấp dẫn gỏi sò huyết Lăng Cô

Thứ Tư, 18/05/2011 02:42

2,413 xem

0 Bình luận

(0)

2385

Sò huyết Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế) được giới sành ăn đánh giá “không thua gì” sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên). Tại vùng biển này, sò huyết được chế biến nhiều món làm nức lòng du khách. Trong đó, gỏi sò huyết là món ăn hàng đầu.

Sò huyết Lăng Cô rất to, thịt rất ngọt. Dịch vụ du lịch phát triển cùng với sự xuất hiện của các đầu bếp chuyên nghiệp đã “biến” các món chế biến từ sò huyết truyền thống thành hàng loạt các món ăn, bổ sung vào danh mục đặc sản phục vụ du khách. Món gỏi sò huyết khá phổ biến trong thực đơn các nhà hàng. Gỏi nhâm nhi với bia rượu hoặc thưởng thức để bồi bổ cơ thể đều rất tuyệt vời.

Theo các đầu bếp ở Lăng Cô, gỏi sò huyết được chế biến khá đơn giản. Quan trọng là phải giữ được vị ngọt đậm đà vốn có của sò huyết. Sò huyết được rửa sạch, để ráo rồi cho vào lò vi-ba chừng khoảng 3 phút. Sò vừa chín tới, vẫn còn giữ được độ tươi ngon. Người sành ăn lấy sò huyết ướp đá để sò “há miệng” thì tách thịt khỏi vỏ. Củ hành tím đ

Sò Huyết Lăng Cô

ược xắt khoanh mỏng ướp đá cho bớt vị nồng hoặc có người thích giữ nguyên vị nồng để tăng thêm vị ngon cho món ăn. Người Huế rất ưa sử dụng gừng, xả trong thức ăn nên món gỏi sò huyết cũng được bổ sung hai thứ gia vị này. Nước giấm đường pha chế sao cho có vị chua và ngọt vừa miệng. Gừng và xả xắt khoanh mỏng được trộn chung với nước giấm đường, để chừng nửa tiếng đồng hồ để tạo vị đậm đà. Thịt sò huyết được trộn với hỗn hợp nước giấm cho đều. Sau đó, người ta lót rau húng ra dĩa và để sò huyết trộn lên trên. Cho thêm vài lát ớt cắt sợi trang trí làm món ăn thêm bắt mắt. Món gỏi này được chấm với nước mắm chua ngọt. Nhưng phần lớn thực khách dùng chung với bánh tráng mè nướng như ăn kèm với hến xào ở Huế. Ăn thế này “bắt ngây” không thể dừng... Có người đến Lăng Cô chỉ để ăn món này...

 

Nguồn: khamphahue

Danh mục bài viết Món ngon Huế

Đang tải dữ liệu loading