Thơm lừng như thính gạo

Thứ Ba, 12/07/2011 08:21

19,926 xem

0 Bình luận

(0)

1144

Thính gạo, thường gọi là thính, là một loại gia vị trong ẩm thực Việt Nam.

Thông thường, thính được làm bằng cách rang gạo cho vàng rồi giã mịn. Có nơi lại làm thích bằng cách nướng bánh tráng tới khi vàng ròn rồi giã nhuyễn mịn. Thính là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là nem thính (còn gọi là nem chạo).
Thính có mùi thơm rất lôi cuốn, nên nhiều người câu cá hoặc đánh vó tôm còn dùng thính để nhử mồi.

Thính gạo (ảnh sưu tầm)

Cách làm

chuẩn bị 1/4 kg gạo nếp ,1/4 kg gạo nếp
Vo sạch, ngâm 15 phút, để khô, rang vàng, cho vào máy xay coffee xay nhuyển, dì để riêng cái máy xay thính, không xay những spice khác hay coffee.
Gạo rang lửa nhỏ, dùng đũa gỗ stir đều cho vàng, có mùi thơm, để nguội, cho vào cái máy xay tiêu xay nhuyễn, sau đó đổ ra cái cối, dùng chày tán cho thiệt nhuyễn và mịn , cho vào lọ , cover với 1 miếng saran wrap, sau đó đậy nắp keo lại, cất nơi khô ráo, khi nào cần thì dùng muỗng khô và sạch dùng.

Các món ăn thường dùng thính làm gia vị:

thính gạoThính gạo (ảnh sưu tầm)

  • Nem chạo, nem tai (một biến thể của nem chạo)
  • Nem nướng
  • Một số loại mắm như mắm cáy, mắm tép, mắm cá...
  • Bê thui.
  • Các loại gỏi như gỏi cá, dê tái thính.

 

 

Tổng hợp: Thaolp
amthuc365.vn

Danh mục bài viết Các loại hạt

Đang tải dữ liệu loading