Liqueur, tiếng Việt gọi là rượu mùi hoặc rượu ngọt, là loại đồ uống có cồn được sản xuất từ rượu mạnh bằng cách thêm đường hoặc chất tạo ngọt, các hương vị mà phổ biến nhất là thảo mộc, trái cây, các loại hạt và hoa. Rượu mùi vì thế mà có đặc tính đa dạng về màu sắc, hương vị, nhưng đa phần thường thơm, ngọt và sánh. Rượu mùi có nồng độ cồn trong khoảng 15-30% AVB, nhưng đôi khi lên tới hơn 50% AVB.
Với những đặc tính như trên, rượu mùi ít khi được uống nguyên chất, mà thường được uống với đá, trộn với loại nguyên liệu khác, hoặc phổ biến nhất là dùng để pha chế cocktail.
Rượu mùi được cho là có nguồn gốc từ việc pha chế thuốc thảo mộc ở Ý từ khoảng đầu thế kỷ 13, thường là bởi các thầy tu.
Dưới đây là danh mục những loại liqueur phổ biến nhất.
-
Sambuca là một loại rượu Ý có mùi vị của Anise (hoa Hồi) và hoa Sambuca, là một loại rượu không màu, thường được kết hợp từ mùi của hoa hồi, cam thảo, các loại gia vị khác và hoa elder flower. Có 3 loại Sambuca: white sambuca, black Sambuca (deep blue) và red sambuca, sẽ trở nên đục hơn khi...
-
Sambuca là một loại rượu mùi của Ý, có hương vị hồi, trong suốt, thường không màu hoặc có các màu: xanh thẫm, đỏ sáng, xanh lá và vàng. Cũng giống như những loại rượu mùi hồi khác, khi pha sambuca với nước sẽ được một dung dịch có màu trắng ngà như sữa.Cách sản...
-
Rượu mùi được pha chế từ một thức uống có cồn mà được chưng cất, được bỏ thêm với những vị từ trái cây, kem, dược thảo, gia vị, bông hoa hay các loại hạch, có thêm đường hoặc các chất tạo ra vị ngọt. Bởi vậy nên rượu mùi thường là rất ngọt; thường không để được lâu.Ở Mỹ va Canada rượu mạnh...