Những món Cháo thơm ngon ấm lòng ngày mưa

Thứ Bảy, 26/05/2012 09:14

3,901 xem

0 Bình luận

(0)

2650

Khi những cơm mưa mùa hè đến mang theo cái không khí trong lành mát mẻ, một nồi cháo nóng hổi thơm phức sẽ khiến cho cả nhà ngây ngất. Những món cháo như cháo gà, cháo bầu dục hay cháo thịt bò không chỉ ngon mà còn có tác dụng tẩm bổ. Nếu chẳng may bạn đi ra ngoài mà bị dính mưa thì món cháo này cũng có tác dụng giải cảm rất hiệu quả đó.

Cháo bầu dục nóng hổi

Món cháo này ăn vào những ngày rét buốt hay đau ốm thực sự rất tuyệt vời, giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Nguyên liệu và công thức cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu

  • 200g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 1kg xương lợn
  • 500g bầu dục
  • Mắm muối, hạt tiêu, mỳ chính
  • Rau mùi, hành hoa

Thực hiện

  1. Gạo tẻ và nếp trộn lẫn với nhau, vo sạch rồi dội lại, để ráo nước và đem giã dập.
  2. Xương lợn rửa sạch, ghè vỡ, cho vào nồi đun sôi, hớt bọt. Sau đó ninh kỹ, lọc lấy nước trong.
  3. Hòa gạo vào nồi nước lạnh khuấy đều, trút từ từ vào nồi nước dùng đã lọc. Để sôi lăn tăn cho cháo nhừ, sánh.
  4. Cho mắm, muối, mỳ chính vào khuấy đều.
  5. Bầu dục lạng đôi, bỏ chỗ hoi, thái miếng mỏng rồi ngâm vào nước lạnh, rửa sạch, vớt ra để ráo.
  6. Khi ăn cho bầu dục vào cùng cháo đun thêm chút nữa nếu muốn ăn nhừ rồi đổ ra bát, rắc rau mùi, hành hoa lên trên.

Hoặc nếu chỉ ăn chín tái, cho sẵn bầu dục vào bát rồi đổ cháo nóng lên trên.

Ấm lòng với bát cháo gà

Bát cháo gà nóng hổi, hạt gạo chín nhừ, ngon ngọt, thoang thoảng mùi gừng.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta nhỏ
  • 1 bát ăn cơm gạo (bạn có thể điều chỉnh lượng gạo tùy theo sở thích của bạn)
  • Gừng,
  • Hạt tiêu,
  • Muối, hành, hạt nêm

Cách làm:

  1. Gà luộc chín, bạn nhớ thái ít lát gừng thả vào nồi gà cho thơm, nêm vào nước luộc gà chút muối, hạt nêm. Nấu sôi đến khi gà mềm.
  2. Gạo vo sạch, đổ ra rổ cho ráo nước.
  3. Rang sơ qua gạo với lửa nhỏ, để hạt gạo săn lại.
  4. Đổ gạo vào nồi, đổ nước luộc gà vào, đun lửa nhỏ để gạo chín, mềm. Bạn có thể dùng nồi cơm điện để ninh nhừ gạo. Nêm vào nồi cháo chút muối.
  5. Gà dùng tay xé nhỏ, bỏ xương, giữ lại thịt gà.
  6. Hành lá, hành hương thái nhỏ, hành hương phi thơm, đổ ra bát để riêng.
  7. Lúc nào ăn, múc cháo vào bát, xếp vài lát thịt gà lên bề mặt bát cháo, đổ hành phi và hành lá, rắc hạt tiêu.

Cháo thịt bò

Bát cháo bổ dưỡng này rất thích hợp cho những người đang ốm hay trẻ em gầy yếu. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng công thức nấu ăn này với thịt lợn và gà. Hãy cùng độc giả Thanh Bình làm thử nhé!

Nguyên liệu

  • 200g gạo tẻ
  • 150g gạo nếp
  • 400g thịt bò
  • 700g xương lợn
  • Hành hoa, rau mùi
  • Nước mắm, hạt tiêu

Thực hiện

1. Trộn gạo tẻ và gạo nếp, đem vo đãi sạch, để ráo nước.
2. Xương lợn rửa sạch, cho vào nước đun sôi, hớt hết bọt, lọc lấy nước trong.
3. Trút gạo vào nước xương, để sôi lăn tăn cho cháo dừ và sánh.
4. Thịt bò lọc hết gân, màng, băm nhỏ, ướp mắm muối, hạt tiêu, hành.
5. Khi cháo chín dừ, đổ thịt bò vào khuấy đều, bắc ra nêm nước mắm.
6. Cho hành tươi, rau mùi thái nhỏ vào bát, múc cháo đổ lên trên ăn nóng.

Bảo Thanh tổng hợp
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading