Con ăn uống tốt, mẹ đừng vội mừng

Thứ Năm, 09/08/2012 08:30

1,767 xem

0 Bình luận

(0)

4663

Nếu con bạn có tật ham ăn và ăn quá nhiều, đừng vội mừng. Bởi đây là một trong những nguyên nhân làm giảm trí thông minh của bé đấy.

Bé Tít năm nay 4 tuổi, trộm vía, bé ăn rất tốt. Cha mẹ không bao giờ phải dỗ dành hay mất nhiều thời giờ để cho Tít ăn cả. Thấy Tít ăn được nhiều, mẹ Tít mừng lắm. Ngày nào mẹ Tít cũng mua về rất nhiều đồ ăn vặt để Tít có thể ăn bất cứ khi nào muốn.

Bên cạnh những thức ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho con trong các bữa chính, mẹ Tít còn chuẩn bị hoa quả, các loại thực phẩm, sữa để trong tủ lạnh để con mình có thể ăn.

Gần đây, mẹ Tít thấy bé hay bị đau bụng, tiêu hóa khó khăn và đặc biệt là Tít rất hay quên. Lo lắng, mẹ Tít mới đưa bé tới bệnh viện để khám và tá hỏa khi thấy các bác sĩ bảo rằng con mình mắc bệnh “lão hóa não sớm” do ăn quá nhiều và không đúng khoa học.

Khi trẻ ăn nhiều và luôn luôn có cảm giác muốn được ăn thêm, người lớn nên chú ý bởi trong lúc trẻ ăn, lưu lượng máu sẽ dồn tới dạ dày nhiều hơn để phục vụ nhu cầu tiêu hóa. Do đó, máu tới não sẽ bị giảm đi. Nếu trong một ngày, trẻ thường xuyên ăn nhiều thì đồng nghĩa với việc lượng máu tới não cũng sẽ luôn ở trong tình trạng bị thiếu cục bộ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng, trí tuệ giảm sút và hay đãng trí là biểu hiện rõ ràng nhất.

Ngoài ra, trẻ ăn quá nhiều những thực phẩm có chứa lượng chất dinh dưỡng cao hơn và chứa nhiều năng lượng sẽ dẫn tới tình trạng cung nhiều hơn cầu. Nhiệt lượng thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể. Hơn nữa, lượng chất béo này cũng có thể gây ra tình trạng “thừa dinh dưỡng ở não”.

Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, con người thông minh hơn nhờ vào số nếp gấp trên não. Điều đó có nghĩa là có càng nhiều nếp gấp thì con người càng thông minh. Do vậy, bệnh béo phí có thể khiến cho khoảng cách giữa các nếp gấp này gần nhau và thậm chí là biến mất dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ, kéo theo là giảm trí thông minh.

Tật ham ăn còn có thể gây ra tình trạng ức chế chức năng sinh lý của vỏ não. Thực tế, não của con người hoạt động dựa trên cơ chế cảm ứng và sinh ra phản ứng kích thích. Có nghĩa là nếu não bị ức chế sẽ khiến các phản ứng trở nên chậm hơn và ngược lại.

Chính vì vậy, nếu trẻ ăn nhiều và đặc biệt là có tật ham ăn, trung tâm thần kinh điều khiển chức năng tiêu hóa của dạ dày sẽ bị phấn khích trong một thời gian dài khiến cho các trung khu thần kinh khác bị ảnh hưởng. Nếu để lâu dài, trẻ rất có thể sẽ bị thiểu năng trí tuệ.

Bên cạnh những vấn đề trên, ăn nhiều còn có thể gây ra những tổn thương tại não và còn có thể khiến trẻ mắc bệnh táo bón. Thông thường, những đồ ăn vặt mà trẻ ăn thường là thực phẩm có chứa dinh dưỡng cao. Khi hệ tiêu hóa gặp khó khăn trong việc tiêu thụ thức ăn sẽ khiến các chất dư thừa tồn đọng trong cơ thể lâu. Vi khuẩn phát sinh từ đó và hấp thụ vào thành ruột gây hại cho đường ruột. Nguy hiểm hơn, các loại vi khuẩn này có thể khiến não bị tổn thương, nhiễm độc và ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

Không chỉ có vậy, các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em còn chứng minh được rằng, tật ăn tham còn có thể thúc đẩy tình trạng lão hóa não sớm, gây xơ vữa động mạch và chứng dậy thì sớm ở trẻ nhỏ.
(Theo Afamily)
 

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading