Cách chọn măng khô ngon và an toàn

Thứ Sáu, 18/01/2013 11:01

3,053 xem

0 Bình luận

(0)

3661

Măng khô được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, làm thể nào để chọn măng khô ngon và an toàn thì không phải ai cũng biết.

Thông tin măng khô “ngậm” lưu huỳnh khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng bởi măng là một thực phẩm đặc sản truyền thống thường được sử dụng nhiều trong dịp Tết.

Theo một số chuyên gia về lĩnh vực an toàn thực phẩm khuyến cáo cách lựa chọn, sử dụng, chế biến măng đảm bảo an toàn đó là:

- Măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

- Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

- Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng.

- Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.

- Không nên mua măng có màu sắc khác thường.

- Hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường.

Theo các chuyên gia, trước khi sử dụng măng cần được rửa thật kỹ bằng nước sạch, riêng đối với măng khô cần rửa sạch sau đó đổ ngập nước ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo (ngâm thời gian khoảng một đêm). Tiếp đó luộc măng 2 - 3 lần, mỗi lần khoảng 30 phút, sau khi luộc xong thay nước, luộc lại. Với măng đã bị hỏng, mốc thì nên bỏ, không dùng.

(Theo TH)

Danh mục bài viết Bếp núc

Đang tải dữ liệu loading