Ăn ca cao dầm đá ở Bến Tre

Thứ Sáu, 26/06/2015 10:03

5,129 xem

0 Bình luận

(0)

2581

Bến Tre có một thiên đường trái cây đủ các loại. Vào mùa này, trái cây chín rộ, một món lạ nhất mà tôi được ăn khi về thăm Bên Tre mùa hè này là ca cao dầm đá.

Khi vào thăm khu du lịch sinh thái hoặc các nhà vườn, bạn sẽ được tận tay hái trái ca cao đã chín từ trên cây xuống. Trái ca cao chín sẽ có màu vàng hoặc vàng cam, trông thật hấp dẫn. Lâu nay, tôi đã được ăn bột ca cao và biết rằng đây chính là nguyên liệu làm nên sô cô la, nhưng không thể ngờ, hạt ca cao có thể cho ra món ca cao dầm đá ngon đến như vậy.

 trái ca cao

Khi vào thăm khu du lịch sinh thái hoặc các nhà vườn, bạn sẽ được ra vườn và tận tay hái trái ca cao chín

 trái ca cao chín

Trái ca cao chín sẽ có màu vàng hoặc vàng cam

Phía bên ngoài hạt ca cao là một lớp cùi khá dày, có vị chua chua, ngọt ngọt, ăn khá giống mãng cầu dai, có mùi thơm rất dễ chịu. Chỉ cần bổ đôi trái ca cao, lấy muỗng xúc vào ly và dầm thêm chút sữa đặc có đường và đá bào là có ngay một ly ca cao dầm ngon tuyệt.

Trái ca cao đã bổ đôi

Trái ca cao đã bổ đôi

Sở dĩ, món ngon này ở thành phố ít thấy vì trái ca cao khá nặng, mà cùi cũng không có nhiều, tiền vận chuyển về thành phố giá cao nên bạn phải về quê hương của trái ca cao may ra mới được ăn. Thêm nữa, cây ca cao được trồng chủ yếu là để sản xuất bột ca cao chứ không phải để… ăn ca cao dầm. Bởi vậy, thật may mắn khi có nhà vườn hay khu du lịch trồng cây ca cao phục vụ khách du lịch.

 cốc cao cao dầm chua ngọt

 Một cốc cao cao dầm chua ngọt mát lạnh 

Để làm ra bột ca cao, người ta phải đem các hạt ca cao ủ lên men một thời gian thích hợp sau đó chà sạch rồi phơi khô để bán nguyên liệu thô cho các nhà máy hoặc công ty sản xuất ca cao. Cây ca cao đã được trồng ở miền Tây Nam Bộ từ cuối thế kỷ 19 nhưng khoảng gần chục năm trở lại đây, người ta mới trồng cây ca cao xen lẫn với vườn dừa và vườn cây ăn trái ở nhiều tỉnh như Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cần Thơ, Vĩnh Long...

Giữa mùa hè nóng nực, được cầm trên tay một cốc cao cao dầm chua ngọt mát lạnh thật đã, nhất là sau hơn hai tiếng đồng hồ từ Sài Gòn về Bến Tre. Đây là món ngon mà bạn cần phải thử khi đi du lịch ở miền Tây.

Theo Tú Quyên (Ihay)

Danh mục bài viết Món ngon Bến Tre

Đang tải dữ liệu loading