Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều protein

Thứ Hai, 07/11/2016 12:00

4,378 xem

0 Bình luận

(0)

3019

Giảm cân vào thời điểm đầu nhưng bạn có thế tăng cân trong dài hạn.

Dạo qua một lượt cửa hàng tạp hóa hay trong siêu thị, bạn có thể thấy chúng ta đang bị ám ảnh bởi protein. Rất nhiều sản phẩm được nhà sản xuất bổ sung thêm protein.

Protein giúp tăng cường cơ bắp, giảm cảm giác đói và hỗ trợ giảm cân, cuộc cách mạng này nghe có vẻ đang đem lại hiệu quả tốt. Nhưng đừng để bản thân mình bị lừa. Ăn quá nhiều protein có thể để lại nhiều hậu quả xấu đến vòng eo và sức khỏe của bạn. Dưới đây là 7 tác động tiêu cực ấy:

1. Hơi thở có mùi

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều protein

Hầu hết những người ăn chế độ ăn protein cao sẽ cắt giảm lượng carbohydrate của họ. Và trong một chế độ ăn carbohydrate thấp, cơ thể sẽ phải chuyển chất béo dự trữ thành năng lượng. Mặc dù đây có thể là một điều tốt cho vòng bụng của bạn, nó không tạo ra điều tuyệt vời tương tự với hơi thở.

“Khi bạn ăn không đủ tinh bột, cơ thể đốt cháy chất béo và protein để sản xuất năng lượng. Quá trình này có tên là ketosis. Tuy nhiên, các keton được sản sinh trong quá trình này lại có mùi khó chịu mà không thể che đậy bằng cách đánh răng hay sử dụng chỉ nha khoa”, chuyên gia dinh dưỡng Isabel Smith nói.

Vì vậy, nếu muốn khắc phục vấn đề bạn cần giảm lượng protein hàng ngày và tăng carbohydrate, đồng thời uống lượng nước gấp đôi bình thường lên.

2. Bạn sẽ tăng cân

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều protein 1

Chế độ ăn protein cao và carbohydrate thấp giúp bạn giảm cân vào thời điểm ban đầu. Nhưng nó lại có thể gây tăng cân trong dài hạn, theo một nghiên cứu mới của Tây Ban Nha. Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã điều tra hơn 7.000 người với bảng câu hỏi về thói quen ăn uống của họ suốt 6 năm.

Sau khi phân tích các dữ liệu tương đồng, họ phát hiện ra rằng những người ăn chế độ giàu protein có nguy cơ tăng cân cao hơn 90% so với người ăn ít hơn. Lượng tăng cân có thể lên đến hơn 10% trọng lượng cơ thể trong thời gian nghiên cứu.

3. Bạn sẽ thấy những ngấn mỡ

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều protein 2

Không chỉ tăng cân, phần lớn trọng lượng cơ thể bạn sẽ tạo thành những ngấn mỡ. Những múi cơ bụng mà bạn đã phải tập luyện chăm chỉ để có được, sắp phải nói lời tạm biệt chúng rồi. Khi bạn ăn nhiều protein hơn nhu cầu của cơ thể, chúng có khả năng lưu trữ lại giống chất béo, trong khi axit amin thừa sẽ bị đào thải dễ dàng hơn.

4. Bạn có thể làm hại đến thận

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều protein 3

Khi bạn ăn một miếng thịt bò, thịt gà hay bất cứ nguồn nào khác của protein, bạn cũng đang nạp vào nitơ, thành phần tự nhiên của các axit amin. Khi bạn tiêu thụ một lượng protein vừa đủ, bạn bài tiết ni tơ bình thường, không gây hại, không có mùi hôi xuất hiện.

Nhưng khi bạn ăn quá nhiều, thận sẽ phải đi vào quá trình làm việc vất vả để trục xuất nitơ thừa, chuyên gia dinh dưỡng Cassie Bjork giải thích. “Trong thời gian ngắn thì điều này không gây hại nhiều, nhưng nếu bạn có một thời gian dài ăn kiêng với khẩu phần protein cao, bạn sẽ có nguy cơ gây hại cho thận”.

5. Bạn sẽ hay khát

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều protein 4

Bạn đã biết về lượng nitơ phía trên rồi phải không? Không chỉ có nguy cơ tàn phá thận của bạn, nó còn có thể khiến cơ thể mất nước. Lý do: “Một lượng lớn nitơ sẽ gây độc. Do đó, để giữ an toàn, cơ thể sử dụng nước để đẩy chúng ta ngoài, để lại cho bạn cảm giác khát”, Bjork giải thích. Uống thêm nước hoặc sử dụng các biện pháp bù nước sẽ giúp bạn chống lại các hiệu ứng này.

6. Bạn sẽ chết sớm

Theo một nghiên cứu theo dõi hàng ngàn người trong gần 20 năm qua, những người ăn chế độ giàu protein đến từ động vật có khả năng chết vì ung thư gấp 4 lần những người ăn chế độ protein thấp. Một kết quả khác tương tự, trong nghiên cứu gần đây với hơn 7.000 người tham gia, các nhà khoa học phát hiện người ăn kiêng có hàm lượng protein cao trong thực đơn cũng có nguy cơ tử vong cao hơn 66% trong thời gian nghiên cứu, so với người ăn chế độ thấp protein.

7. Bạn sẽ buồn nôn

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều protein 5

Khi bạn ăn quá nhiều lườn gà, bột protein và trứng, các enzyme tiêu hóa không thể đáp ứng đủ lượng protein bạn đã nuốt, Bjork nói. “Điều này có thể dẫn đến chứng khó tiêu và buồn nôn. Giảm lượng protein của bạn sẽ giúp dạ dày của bạn thoải mái hơn”, bà nói thêm.

Theo Eatthis

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading