Bánh xèo Cần Thơ

Thứ Ba, 15/02/2011 03:00

4,922 xem

0 Bình luận

(0)

1348

Bánh xèo muốn ngon thì phải có vỏ mỏng và giòn, bếp lửa cháy to và đều để khi đổ bột vào tới đâu thì bánh chín luôn. Những người đứng bếp cũng phải cực kì nhanh nhẹn để khi bột vào khuôn sẽ được dàn đều, cho kích thước lớn.

Ở Miền Tây, người ta không gọi là “làm” bánh xèo mà là “đổ” bánh xèo. Khi đổ, người ta múc một chén bột đổ vào một chảo gang nóng bừng, nghe “xèo” một tiếng, cái tên bánh "xèo" cũng có lẽ khởi nguồn từ âm thanh vui tai ấy.

Loại bột để làm bánh xèo là bột gạo pha nước cốt dừa, nghệ củ cho có màu vàng tươi và một ít hành lá thái mỏng tạo màu xanh non nổi bật trên chiếc bánh vàng rộm sau khi đổ.

Sau khi lớp vỏ bánh gần chín, người ta mới tiếp tục cho nhân bánh vào. Nhân bánh thông thường gồm có: tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, nhưng cũng có những quán muốn tạo hương vị đặc biệt, lạ miệng lại cho thêm củ hủ dừa và thịt vịt xiêm sắt sợi nhỏ.

Bánh xèo ăn kèm với nhiều loại rau như: cải xanh, xà lách, cùng các loại rau thơm.

Cái hồn để làm nên mùi vị bánh xèo đặc trưng, không lẫn vào đâu được là ở phần nước châm. Nước chấm phải được pha chế đúng kỹ thuật mới làm tôn hương vị của món ăn nóng sốt này. Chính vì vậy, mỗi người lại có một bí quyết làm nước chấm riêng.

Cũng như bánh cống, ăn bánh xèo đúng điệu phải dùng tay chứ không dùng đũa.

Ở Cần Thơ có hai tiệm bánh xèo nổi tiếng là :Bánh xèo Ngọc Yến ở 41 Châu Văn Liêm (Cần Thơ) độc đáo nóng giòn với đĩa rau sống tươi ngon bán suốt ngày, khách muốn thưởng thức lúc nào cũng có.

Bánh xèo Ngọc Ngân ở Bãi Cát và bánh Xèo Tân Định ở Vòng Xioay Công Viên nước thì chỉ bán vào buổi chiều. 

 

                                                                                                                                                                          Livecantho

Danh mục bài viết Miền Nam

Đang tải dữ liệu loading