Cách làm bánh Trôi, bánh Chay ngày tết Hàn thực

Thứ Năm, 22/03/2012 08:55

7,203 xem

0 Bình luận

(0)

1522

Chỉ còn vài ngày nữa là tết Hàn thực, trên các con phố đã thấy bán bột làm bánh trôi, chay rồi. Học cách làm bánh trôi bánh chay về làm đãi cả nhà nào!

 Bánh trôi, bánh chay là món bánh dân tộc độc đáo của ngày 3/3 âm lịch, được nhiều người ưa thích, cách làm rất đơn giản

BÁNH TRÔI

 Nguyên liệu:

bánh trôi nước

  • 1kg bột bánh trôi
  • 1 gói đường phên
  • Nước hoa bưởi
  • Mè trắng

Cách làm:

1. Đường phên cắt hạt lựu (mỗi chiều 1cm).

2. Nhào bột đều tay đến khi dẻo, mịn, chia bột thành những viên nhỏ, ấn dẹt bột, cho đường vào giữa, bao kín lại, vê tròn.

3. Đun sôi nước, thả bánh vào luộc, đun lửa vừa phải, bao giờ những viên bánh nổi đều, vớt ra thả vào chậu nước sôi để nguội. Bánh nguội, cho ra đĩa, khi ăn rắc nước hoa bưởi và mè trắng lên trên.

Thưởng thức: Nếu thích, bạn có thể rắc thêm dừa sợi.


BÁNH CHAY
Nguyên liệu:
  • 200gr bột bánh chay
  • 100gr đậu xanh
  • 50gr bột năng
  • 100gr đường trắng
  • Hoa bưởi tươi
  • Dừa sợi

 bánh chay

Cách làm:

1. Đậu xanh ngâm trong nước ấm, đãi sạch vỏ, hấp chín, rắc đường vào đánh nhuyễn.

2. Nhào bột kỹ, chia thành những viên vừa phải, ấn dẹt bột cho nhân đậu vào giữa, bao bột kín, nặn thành những miếng bánh dẹt.

3. Đun sôi nước, thả bánh vào, khi bánh chín nổi lên, vớt ra thả vào chậu nước sôi để nguội, bày ra chén, rắc mè trắng lên trên.

4. Cho đường vào xoong cùng với ½ lít nước lạnh, đun sôi, đường tan đều, hớt bỏ bọt, lọc sạch.

5. Hoà bột năng cùng với một chút nước lạnh, gạn vào xoong nước đường, khuấy đều, đun sôi đều là được. Nhấc xuống cho vài cánh hoa bưởi, múc lên trên bánh, rắc dừa sợi. Ăn nóng.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading