Danh mục các định nghĩa về các nguyên liệu dưới đây sẽ góp phần giúp bạn trở thành một người nấu ăn thông thái. Mỗi định nghĩa bao gồm: mô tả chung nguyên liệu, thành phần hóa học, giá trị dinh dưỡng, công dụng, cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng. Các định nghĩa được phân nhóm theo menu cột bên trái và theo thứ tự trong bảng chữ cái.
-
Xà lách hay còn gọi là rau diếp là một cây ôn đới thuộc họ Cúc. Nó thường được trồng làm rau ăn lá, đặc biệt trong món xa lát, bánh mì kẹp, hăm-bơ-gơ và nhiều món ăn khác, hoặc nấu chín, như trong các món ăn Trung Quốc.
-
Xà lách Radichio là loại xà lách có màu đỏ tía, có gân trắng, hoặc màu nâu đỏ ngả sang màu vàng xanh. Xà lách được sử dụng nhiều nhất ở Ý, Mỹ và các nước khác.
-
Xà lách xoăn là một rau xanh có một chút hương vị cay đắng. Tuy nhiên, chúng mang lại nhiều lợi ích hơn chỉ là một loại rau xanh; với nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
-
Xào (stir frying) là một cách nấu của người phương Đông sử dụng chảo và làm chín thức ăn bằng dầu mỡ và nhiệt độ cao. Đổ thức ăn đã được cắt nhỏ và các loại gia vị vào chảo đã được làm nóng cùng một lượng nhỏ dầu mỡ, đảo và hất rất nhanh bằng thìa (hoặc đũa) cho đến...
-
Xì Dầu còn gọi là tàu vị yểu, nước tương (phương ngôn tiếng Việt miền Nam) là một loại nước chấm được sản xuất bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn. Nước chấm này, có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực Châu Á tại khu vực Đông...
-
Xương heo miền bắc Việt Nam gọi là Xương lợn là một nguyên vật liệu thường được dùng chế biến món ăn bình dân và thông dụng ở Việt Nam. Xương heo còn được gọi là xí quách heo, thực phẩm được lấy 100% từ con Heo (con lợn), ý chỉ các phần xương sau khi đã lóc thịt, gân, cơ,...
-
Xương ống là phần xương của bắp chân con heo, phần này chứa nhiều tủy sống. Xương ống heo thường dùng để hầm, ninh lấy nước dùng, chế biến nước dùng trong các món bún phở hủ tiếu...
-
Xuyên tiêu là một đặc sản của vùng Tứ Xuyên, không phải thuộc họ tiêu vì nó không cay, mà thật sự là họ chanh, có hương vị thật mạnh tựa như mùi long não. Người ta chỉ dùng vỏ ngoài màu đỏ sẫm để xay thành bột sau khi phơi khô. Do không dễ kiếm trên...