Danh mục các định nghĩa về các nguyên liệu dưới đây sẽ góp phần giúp bạn trở thành một người nấu ăn thông thái. Mỗi định nghĩa bao gồm: mô tả chung nguyên liệu, thành phần hóa học, giá trị dinh dưỡng, công dụng, cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng. Các định nghĩa được phân nhóm theo menu cột bên trái và theo thứ tự trong bảng chữ cái.
-
Kem tươi ( whipping cream) được tạo ra từ việc tách lớp trên cùng của sữa chưa qua quá trình đồng nhất và có hàm lượng chất béo cao hơn sữa. Việc phân biệt các loại kem phụ thuộc vào hàm lượng chất béo, trong đó hàm lượng chất béo càng cao thì kem càng dễ...
-
Om/Kho/Rim (braising) là một phương thức nấu ăn phối hợp gồm 2 quá trình: trước tiên, các nguyên liệu được đảo khô ở nhiệt độ cao; sau đó được đổ thêm dung dịch chất lỏng (nước, nước dùng, nước xốt, sữa,...) và đun chín ở nhiệt độ thấp. Vịt om sấu Cá kho tộ Thịt ba chỉ rim mặn ngọt
-
Khoai lang (danh pháp hai phần: Ipomoea batatas) là một loài cây nông nghiệp thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có các lá mọc so le hình tim hay xẻ thùy chân vịt, các hoa có tràng hợp và kích thước trung bình, các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh...
-
Khoai lang mật giúp làm đẹp da: Khoai lang mật chứa nhiều hàm lượng vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B cùng các khoáng chất như sắt, đồng, kẽm… Thế nên chúng giúp ích nhiều cho việc làm đẹp da. Chúng ta có thể kết hợp khoai lang mật với các thực phẩm tự nhiên...
-
Khoai lang tím còn có tên gọi khác là khoai lang Pêru vì nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tên khoa học là Solanum andigenum họ hàng xa với cây khoai tây và khoai mỡ. Khoai lang tím thuộc loài thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có lá mọc so le...
-
Khoai mỡ (danh pháp hai phần: Dioscorea alata Linn) là một loài thuộc chi Củ nâu Dioscorea. Đây là loại dây leo cho củ được trồng nhiều ở Ấn Độ, Malaysia, Châu Phi. Ở Việt Nam, khoai mở còn có tên khác là khoai tím, khoai vạc, củ cái, củ mỡ, củ cầm, củ đỏ, củ tía, khoai tía, khoai...
-
Khoai môn hay môn ngọt là tên gọi của một số giống khoai thuộc loài Colocasia esculenta Schott, một loài cây thuộc họ Ráy. Cây khoai môn có củ cái và củ con. Củ cái nặng từ 1,5 đến trên 2 kg, ít củ con, chứa nhiều tinh bột.Ở Việt Nam, Khoai môn hay Khoai sọ bao gồm gần 70 giống...
-
Khoai sọ là tên gọi của một số giống khoai thuộc loài Colocasia esculenta (L.) Schott, một loài cây thuộc họ Ráy (Araceae). Khoai sọ có nguồn gốc từ các vùng đồng bằng đất ngập nước của Malaysia (taloes). Ước đoán rằng khoai sọ đã trồng trong vùng ẩm nhiệt đới Ấn Độ trước 5000 TCN, có lẽ đến từ...
-
Khoai tây, thuộc họ Cà. Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng lấy củ chứa tinh bột. Chúng là loại cây trồng lấy củ rộng rãi nhất thế giới và là loại cây trồng phổ biến thứ tư về mặt sản lượng tươi - xếp sau lúa, lúa mì và ngô.
-
Với những người thích làm bánh thì những chiếc khuôn bánh trở nên cực kì thân thương. Đôi khi nhìn 1 đống khuôn trong lòng cũng đã cảm thấy rất thích thú, nhất là khi từ những chiếc khuôn đó mà bao nhiêu loại bánh ngon đẹp đã ra đời.Nhớ lại...
-
Kim chi là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc và Triều Tiên. Món ăn này được làm bằng cách lên men từ các loại rau củ (chủ yếu là cải thảo) và ớt, có vị chua cay. Kim chi được xem như một trong những món ăn điển hình của ẩm thực Hàn Quốc và Triều...
-
Beachu Kim chi (Kim chi bắp cải) là loại Kim chi được dùng phổ biến nhất vào mùa đông. Bắp cải giữ nguyên không cắt, từng lớp bẹ cải được ướp với hỗn hợp các gia vị và rau củ thái mỏng, hỗn hợp này được gọi là “so” . Tuy cùng loại Kim chi bắp cải nhưng cách chế biến lại khác nhau...
-
Quả dương đào hay quả kiwi là một loại trái cây mọng dương đào (danh pháp hai phần: Actinidia deliciosa) trong chi Actinidia.[1]. Loài cây này là cây bản địa phía nam Trung Quốc, đã được tuyên bố là cây quốc gia của Trung Quốc. Các loài Actinidia cũng được tìm thấy ở...