Từ điển nhà bếp
Danh mục các định nghĩa về các nguyên liệu dưới đây sẽ góp phần giúp bạn trở thành một người nấu ăn thông thái. Mỗi định nghĩa bao gồm: mô tả chung nguyên liệu, thành phần hóa học, giá trị dinh dưỡng, công dụng, cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng. Các định nghĩa được phân nhóm theo menu cột bên trái và theo thứ tự trong bảng chữ cái.
-
Sả
Sả được dùng làm rau gia vị lâu đời ở các nước Châu Á. Sả được sử dụng rộng rãi như là một loại thảo dược trong món ăn châu Á. Nó có hương vị chanh tinh tế và có thể được dùng tươi (rất phổ biến) hoặc sấy khô và làm bột.Ở Việt nam sả không thể thiếu trong... -
Sa kê
Sa kê hay Xa kê hoặc cây bánh mì (danh pháp hai phần: Artocarpus altilis) là một loài cây gỗ có hoa trong họ Dâu tằm(Moraceae), bản địa của bán đảo Mã Lai và các đảo miền tây Thái Bình Dương, nhưng hiện nay đã... -
Sá sùng
Sá sùng là một loại hải sản (thuộc ngành Sá sùng), đôi khi còn được gọi là giun biển, thường gặp ở vùng biển huyện Vân Đồn và thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ở Nha Trang, (Cửa Bé, Hòn Rùa...), Côn Đảo, ngoài ra còn có ở bãi biển Vạn Mỹ,... -
Salad
Salad được cho là có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, đầu tiên là Hy Lạp với tên gọi sadata – bắt nguồn từ sal trong tiếng Latinh nghĩa là muối; sau đó du nhập vào Pháp và được gọi là salade.Hippocrates và Gaten, những ông tổ của nền y học hiện đại cho rằng: rau trộn được tiêu hóa dễ... -
Sắn
Sắn (phương ngữ miền Bắc) hay khoai mì (phương ngữ miền Nam, sắn ở miền Nam lại là củ đậu) là cây lương thực ăn củ có thể sống lâu năm, thuộc họ Đại kích. Cây khoai mì cao 2–3 m, lá khía thành nhiều thùy, rễ ngang phát triển thành củ và tích luỹ tinh bột, thời gian sinh... -
Sandwich
Sandwich hay bánh mỳ kẹp là một loại món ăn gồm có bánh mỳ bánh mỳ và nhân kẹp giữa. Đây là một món ăn mang đi phổ biến nhất khắp thế giới, được ăn chủ yếu trong bữa sáng và bữa trưa, được thấy nhiều nhất trên đường phố, trong các buổi dã ngoại hoặc công sở. Có sự... -
Sầu riêng
Sầu riêng là tên thông dụng của một loại cây ăn quả được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á. Quả sầu riêng được nhiều người ở Đông Nam Á xem như là "vua của các loại trái cây". Nó có đặc điểm là kích thước lớn, mùi mạnh, và nhiều gai nhọn bao... -
Sấu xanh
Quả sấu là loại quả của cây sấu. Khi vào mùa sấu, quả sấu được bán rất nhiều tại các chợ ở miền Bắc Việt Nam, trước đây có giá rẻ và dễ mua. Khi còn xanh, quả sấu được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả chín được dùng làm ô mai sấu, làm sấu dầm, tương giấm v.v.... -
Siro agave
Si-rô Agave (Agave Nectar) đã trở thành một một chất làm ngọt tự nhiên được triết xuất từ cây xương rồng agave thường có nhiều ở Mexico. Những người ăn chay thường dùng si-rô này thay cho mật ong. Ngày nay, có rất nhiều người sử dụng si-rô này vì cho rằng nó ít ảnh hưởng đến... -
Sô cô la đen
Lợi ích của socola đen được ca ngợi nhiều thế kỷ qua, nhưng lý do chính xác đến giờ vẫn là bí ẩn. Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện một số vi khuẩn dạ dày đã ăn và lên men socola biến chúng thành hợp chất chống viêm có lợi cho tim.Một số vi khuẩn dạ... -
Sò điệp
Sò điệp là loài động vật nhuyễn thể thuộc lớp hai mảnh vỏ, họ Pectinidae sống ở vùng nước mặn. Sò điệp sống ở biển có độ sâu khoảng 10 mét. Chúng sống ở dưới đáy biển hoặc trong các rạn đá. Chúng thường sống hợp lại thành những vùng, những vùng này thường có ở dòng... -
Sò huyết
Sò huyết là loại nhuyễn thể hai mảnh, sống ở vùng trung triều ven biển và các đầm phá... ở độ sâu 1-2 mét so với mặt nước. Sò huyết phân bố ở vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương từ đông châu Phi đến Úc, Nhật Bản.Tại Việt Nam, người dân quen gọi là sò trứng hay sò... -
Sơ ri
Sơ ri hay còn gọi là kim đồng nam, acelora, sơ ri Barbados, sơ ri Tây Ấn hay xơ ri vuông, là một loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ, có nguồn gốc ở Tây Ấn và miền bắc Nam Mỹ. Nó có thể cao tới 3 m, với tán lá dày, có gai.... -
Sốt cải ngựa
Sốt Cải Ngựa được làm từ gốc cải ngựa và giấm kết hợp với các nguyên liệu khác như: Sour cream, mayonaise, dấm trắng, nước, đường, siro bắp, lòng đỏ trứng, muối, bột mù tạt, bột hành tây,… Chính vì thế sốt có hương thơm đặc trưng của củ cải ngựa, màu trắng,vị chua chua, ngọt ngọt, hơi nồng. Sản phẩm... -
Sốt cải ngựa
Sốt Cải Ngựa được làm từ gốc cải ngựa và giấm, kết hợp với các nguyên liệu khác như:sour cream, mayonaise, dấm trắng, nước, đường, siro bắp, lòng đỏ trứng, muối, bột mù tạt, bột hành tây,… Chính vì thế sốt có hương thơm đặc trưng của củ cải ngựa, màu trắng,vị chua chua, ngọt ngọt, hơi nồng. Sản phẩm... -
Sốt Hoisin
Xốt Hoisin là loại nước sốt đặc quánh, vị ngọt chủ yếu làm từ hạt đậu nành lên men, dấm, đường, tỏi, hạt tiêu và bột ngũ vị hương. Tên thường gọi là Xốt hải sản hay Tương hải sản, là một trong các loại nước chấm nước xốt hải sản phổ biến ở Quảng Đông Trung Quốc. Gọi là Xốt hải... -
Sữa
Sữa là một chất lỏng màu trắng đục được tạo ra bởi loài cái động vật có vú (bao gồm cả động vật đơn huyệt). Khả năng tạo ra sữa là một trong những đặc điểm phân định động vật có vú. Sữa được tạo ra làm nguồn dinh dưỡng ban đầu cho các con sơ sinh ăn trước khi chúng có thể tiêu hóa... -
Sữa tươi
Sữa tươi là các loại sữa động vật (bò sữa, dê, cừu...) ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để bởi các thiết bị xử lý nhiệt vi lọc, sữa tươi được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện lạnh trước và trong khi sử dụng.Loại sữa... -
Sủi cảo
Sủi cảo (còn gọi là bánh Chẻo hay là “jiao zi” (giảo tử - bánh xếp miếng) trùng âm với “jiao zii” (giao tử) là dành riêng cho giờ giao thừa), được xem là một phần trong nền văn hóa Trung Hoa. Vào thời Hán, thức ăn chế biến từ bột mì rất được chú trọng.... -
Sườn heo
Sườn heo còn được gọi là xí quách heo, thực phẩm được lấy 100% từ con Heo (con lợn). Là phần xương trước ngực của con lợn, là những xương dài cong tạo thành lồng, bao quanh ngực, cho phép phổi có thể giãn nở và hít thờ bằng sự giãn nở của ngực. Chúng có nhiệm vụ bảo vệ tim, phổi... -
Sườn heo
Sườn heo là một trong những phần hấp dẫn nhất của con heo,chúng được lóc từ phần xương sườn của con lợn và có dắt thịt ở trên đó. Sườn heo là nguyên liệu thông dụng nhất của món Sườn nướng, ngoài ra còn món chả chìa cũng khá phổ biến.Sườn có thể chia thành các... -
Sườn heo non
Sườn heo non là phần xương sườn nhỏ, xương dẹt, nhiều thịt, ít xương, thường có sụn của con heo. -
Súp
Súp (soup) là một kỹ thuật nấu ăn trong đó các nguyên liệu thực phẩm được nấu chín trong dung dịch chất lỏng (nước, nước dùng, nước xốt, sữa,...) cho đến khi chiết xuất được các hương vị của nguyên liệu và còn lại nước xuýt. Thông thường, các nguyên liệu để nấu súp được thái... -
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh (hay còn gọi là bông cải xanh) là một loại cây thuộc loài Cải bắp dại, có hoa lớn ở đầu, thường được dùng như rau. Bông cải xanh thường được chế biến bằng cách luộc, hấp, xào, nấu súp nhưng cũng có thể được ăn sống như là rau sống trong những đĩa đồ nguội khai vị.