Từ điển nhà bếp
Danh mục các định nghĩa về các nguyên liệu dưới đây sẽ góp phần giúp bạn trở thành một người nấu ăn thông thái. Mỗi định nghĩa bao gồm: mô tả chung nguyên liệu, thành phần hóa học, giá trị dinh dưỡng, công dụng, cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng. Các định nghĩa được phân nhóm theo menu cột bên trái và theo thứ tự trong bảng chữ cái.
-
Tai vị
Cây tai vị hay còn gọi là đại hồi, cây nhỡ, cao 6-10m. Thân thẳng to, cành thẳng nhẵn, lúc non màu lục nhạt sau chuyển sang màu nâu xám. Lá mọc so le, phiến lá nguyên, dày, cứng giòn, nhẵn bóng, dài 8-12cm, rộng 3-4cm, hình mác hoặc trứng thuôn, hơi nhọn... -
Táo ta
Táo ta hay táo chua (danh pháp hai phần: Ziziphus mauritiana) là loại cây ăn quả của vùng nhiệt đới, thuộc về họ Táo(Rhamnaceae). Tại Trung Quốc, nó được gọi là táo chua, táo Ấn Độ hay táo Điền (táo Vân Nam), táo gai Vân Nam.Cây có thể lớn rất nhanh... -
Tép đồng
Tép có thể dùng để chỉ:Tập hợp của nhiều Cá nhỏ hỗn tạp (theo cách gọi của các địa phương: Hà Nội, Hà Tây, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên...), gồm: cá đòng đong, cân cấn, cá bống nhỏ, thậm chí là chép, trắm, cá rô còn nhỏ lẫn lộn....... -... -
Test
-
Thảo quả
Thảo quả là một loài thực vật có hoa thuộc họ Gừng ( Zingiberaceae). Thảo quả là một cây thuộc họ gừng, trông nó cũng na ná như cây gừng nhưng lớn hơn nhiều.Thảo quả dùng làm thuốc trong Trung y và ẩm thực Trung Hoa cũng như ẩm thực Việt Nam, được ghi đầu tiên trong sách Ẩm thiện chính yếu,... -
Thính gạo
Thính gạo, thường gọi là thính, là một loại gia vị trong ẩm thực Việt Nam. Thông thường, thính được làm bằng cách rang gạo cho vàng rồi giã mịn. Có nơi lại làm thích bằng cách nướng bánh tráng tới khi vàng ròn rồi giã nhuyễn mịn. Cũng có một số loại... -
Thịt
Thịt thực phẩm là mô cơ của một số loài động vật như bò, lợn, gà,... được dùng làm thực phẩm cho con người. Thịt thực phẩm có nhiều dạng chế biến đưa ra tiêu thụ như ướp lạnh, hun khói, đóng hộp,... nhưng phổ biến nhất là thịt tươi.Nếu thịt được ướp lạnh ở nhiệt độ từ 0 tới 4 độ C trong vài ngày vẫn... -
Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ còn gọi là thịt ba rọi. Phần thịt này không có xương, nhiều mỡ, cắt ra từ bụng của con heo, tên tiếng anh là Pork belly. Phần thịt này được gọi là ba chỉ vì khi cắt ngang miếng thịt mỡ sẽ thấy được thịt và mỡ xen kẽ 3 lớp với nhau theo thứ tự lớp thịt, lớp mỡ, rồi lớp thịt. Thịt ba chỉ được dùng phổ... -
Thịt bò
Thịt bò là thực phẩm gia súc phổ biến trên thế giới, được chế biến và sử dụng theo nhiều cách, trong nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau. Cùng với thịt lợn và thịt gà, thịt bò là một trong những loại thịt được con người sử dụng nhiều nhất. Thịt bò có vị ngọt, đậm hơn... -
Thịt đùi
Thịt đùi là phần thịt từ cẳng chân đến mông của con vật. Phần thịt này luôn có màu sẫm hơn các phần thịt khác trong cơ thể con vật nhưng nó lại chắc thịt và thơm ngon hơn những phần thịt khác. -
Thịt gà
Thịt gà là thịt của gà. Đây là thực phẩm gia cầm phổ biến nhất trên thế giới, được chế biến và sử dụng theo nhiều cách, trong nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau, cùng với thịt bò và thịt lợn. -
Thịt hun khói
Thịt hun khói hay thịt xông khói hay thịt muối xông khói là một món thịt được chế biến sẵn với nguyên liệu từ thịt động vật và được chế biến bằng phương pháp xông khói hay hun khói. Đây là loại thực phẩm có nguồn gốc từ Châu... -
Thịt lợn
Thịt lợn hay thịt heo là phần cơ của con lợn. Đây là một loại thực phẩm rất phổ biến trên thế giới.Đối với những người theo Hồi giáo hoặc đạo Do Thái thì ăn thịt lợn là điều cấm kỵ. -
Thịt sầu riêng
Thịt sầu riêng là toàn bộ phần múi ở bên trong quả. Tùy vào từng loại quả mà có màu thịt từ vàng nhạt đến đỏ khác nhau.Thịt có thế ăn được và tỏa ra một mùi đặc trưng, nặng và nồng, ngay cả khi vỏ còn nguyên. Thịt sầu riêng được mô tả như là" một... -
Thịt trâu
Thịt trâu là thịt của các loài trâu, đặc biệt là các giống trâu nhà. Thịt trâu là nguồn thực phẩm quan trọng đối với các cư dân vùng Nam Á và Đông Nam Á nơi người ta nuôi trâu phổ biến. Về giá trị dinh dưỡng, thịt trâu không hề thua kém... -
Thịt xá xíu
Thịt xá xíu là một món ăn chế biến từ thịt lợn với một số loại gia vị đặc trưng ngũ vị hương, dầu hào, xì dầu. Đây là một món ăn cực kỳ thơm ngon được rất nhiều người ưa thích bởi vì thịt xá xíu là sự kết hợp tuyệt vời của rất nhiều nguyên liệu và có một hương vị vô... -
Tiêu
Tiêu, hay hồ tiêu là một loại dây leo sống nhiều năm, thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Thân mọc cuốn, mang lá mọc cách. Lá như lá trầu không, nhưng dài và thuôn hơn. Có hai loại nhánh: một loại nhánh... -
Tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ là sản phẩm được là từ củ nghệ tươi, nghệ tươi sau khi được rửa sạch sẽ đem gọt vỏ và loại bỏ các axit nhựa, đem thái lát, sấy khô, nghiền nhỏ rồi sàng lọc chất xơ và các tạp chất, sau đó tách tinh dầu để thu được tinh nghệ vàng nguyên chất đảm bảo lượng Curcumin trong tinh nghệ... -
Tinh bột ngô
Bột bắp (bột ngô) là một loại bột mịn được làm từ các nội nhũ (phần lõi của hạt) của hạt bắp/ngô khô. Bột bắp được sử dụng cho nhiều điều trong nấu ăn cũng như mẹo áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. -
Tỏi
Tỏi là một loài thực vật thuộc họ Hành, nghĩa là có họ hàng với hành tây, hành ta, hành tím, tỏi tây, v.v... và cũng được con người sử dụng làm gia vị, thuốc, rau. Phần hay được sử dụng nhất của cả cây tỏi là củ tỏi. Củ tỏi có nhiều tép. Từng tép tỏi cũng như cả... -
Tỏi tây
Tỏi tây, hay poa-rô là một loại rau, cùng với hành, tỏi và kiệu, thuộc về Họ Hành (Alliaceae). Đây là một loại cây thân thảo lá dẹp. Lá và củ dùng làm thức ăn. Tỏi tây được trồng bằng củ. Các bằng chứng khảo cổ được tìm thấy ở các lăng mộ Ai Cập và... -
Tôm
Tôm trong tiếng Việt là phần lớn các loài động vật giáp xác trong bộ giáp xác mười chân, ngoại trừ phân thứ bộ Cua bao gồm các loài cua, cáy và có thể là một phần của cận bộ Anomura bao gồm các loài tôm ở nhờ (ốc mượn hồn).Chúng đa phần là động vật ăn... -
Tôm
Tôm trong tiếng Việt là phần lớn các loài động vật giáp xác trong bộ giáp xác mười chân, ngoại trừ phân thứ bộ Cua bao gồm các loài cua, cáy và có thể là một phần của cận bộ Anomura bao gồm các loài tôm ở nhờ (ốc mượn hồn).Chúng đa phần là động vật ăn... -
Tôm bạc
Tôm bạc là loại tôm đất sống ở những vùng nước lợ, phân bố rộng tại Đông Nam Bộ. Tôm bạc có nhiều tên gọi như tôm đất, tôm bầu, tép bạc bông, tép đất. Tôm bạc có kích cỡ lớn bằng ngón tay cái, màu bạc và đốm xanh hoặc đen, có râu và... -
Trộn
-
Trứng
Trứng (một loại thức ăn phổ biến) thường được sử dụng làm nguồn thức ăn cung cấp protein cho người. Bề ngoài của trứng thường có hình bầu dục, hai đầu không cân bằng, một to một nhỏ. Các loại trứng phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt và trứng cút. Cấu tạo của trứng, về cơ bản được chia làm 4 bộ phận, lòng... -
Trứng chim cút
Trứng chim cút có vỏ màu vàng nâu có đốm đen, kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với trứng gà. Mỗi quả trứng cút có trọng lượng khoảng từ 9 -12g, nhỏ hơn trứng gà 4 - 5 lần. Thực tế, nếu có cùng một trọng lượng như nhau, mức độ chất dinh dưỡng trong cả hai loại trứng này cũng gần tương đương nhau, không... -
Trứng cút
Trứng cút được xem là một món ăn ở nhiều nước trên thế giới, được chế biến từ trứng của các loài chim cút, phổ biến nhất là từ trứng chim cút Nhật Bản. Trong ẩm thực Nhật Bản, trứng cút sống hoặc trứng luộc được sử dụng trong món sushi và trong bữa trưa của người Nhật. Ở một số nước, món trứng cút... -
Trứng gà
Trứng, của các loài động vật đẻ trứng (loài chim, loài bò sát, loài cá) được con người sử dụng làm nguồn thức ăn cung cấp protein. Bề ngoài của trứng thường có hình bầu dục, hai đầu không cân bằng, một to một nhỏ. Các loại trứng phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt và... -
Trứng vịt
Trứng vịt có giá trị dinh dưỡng tương đối giống với trứng gà, có kích thước lớn hơn và ít được sử dụng phổ biến bằng trứng gà. Trứng vịt có kích thước gấp 30%, vỏ thường có màu trắng hoặc trắng xanh. So với trứng gà thì trứng vịt có hàm lượng các chất như sau: Hàm lượng... -
Trứng vịt bắc thảo
Trứng vịt Bắc Thảo (hay trứng Bách Thảo, Bách nhật trứng, Thiên niên bách nhật trứng) là một món ăn từ trứng có nguồn gốc Trung Hoa. Tại Việt Nam, món trứng này được làm từ trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... trong nhiều tuần lễ, hay... -
Tương
Tương là một loại nước chấm lên men thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam, được làm từ gạo nếp đồ xôi, đậu tương, nước sạch, muối. Những địa phương làm tương nổi tiếng là Bần và phố Hiến (Hưng Yên), Cự Đà (Hà Tây), Nam Đàn (Nghệ An). Cần phân biệt tương với xì dầu, mà phương ngữ miền Nam Việt... -
Tương đen
Tương đen, hay tương ngọt, là một loại nước chấm có vị mặn ngọt gốc Trung Quốc đã du nhập vào miền nam Việt Nam. Tương đen kiểu Quan Thoại được làm từ nước, đường, đậu tương, dấm trắng, gạo, muối ăn, bột mì, tỏi, và ớt, cùng một số chất tạo mầu và chất bảo quản. Trong ẩm thực tương đen là gia vị không thể thiếu cho phở... -
Tương ớt
Tương ớt là thứ nước chấm cay có dạng đặc sệt như nước sốt và có màu đỏ, được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn kết hợp với một số gia vị khác như tỏi, cà chua...Tương ớt nhìn chung rất đa dạng về hương vị nhờ việc kết hợp với các phụ gia (tỏi, dấm, đường, cà chua, vừng, riềng, mỡ nước... -
Tương ớt
Tương ớt là thứ nước chấm cay có dạng đặc sệt như nước sốt và có màu đỏ, được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn kết hợp với một số gia vị khác như tỏi, cà chua...Tương ớt nhìn chung rất đa dạng về hương vị nhờ việc kết hợp với các phụ gia (tỏi, dấm, đường, cà chua, vừng, riềng, mỡ nước hoặc...