-
Cà chua là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, chín ngả màu từ vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.Cà chua thuộc họ cây Bạch anh, các loại...
-
Cà chua bi là một loại cà chua trái nhỏ của có hình dạng quả tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất đẹp, cà chua bi có vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thông thường. Cà chua bi tuy quả nhỏ, nhưng dễ trồng. Hiện nay cà chua đã có thể trồng quanh năm, và cà chua đạt được chất...
-
Cà dừa (còn gọi là Cà bát) là một loài cây thuộc họ Cà cho quả được sử dụng làm thực phẩm. Nó có quan hệ họ hàng gần gũi với cà chua,khoai tây, cà tím, cà pháo. Nó là cây thân thảo, quả tròn to hơn cà pháo rất nhiều,...
-
Cà pháo, còn gọi là cà gai hoa trắng, tên khoa học là Solanum torum, là một loài cây lâu năm thuộc họ Cà (Solanaceae), nhưng thường được trồng lấy quả sử dụng làm rau ăn trong ẩm thực ở nhiều nước trên thế giới như là cây một năm. Nó là cây nhỏ, lá xẻ thùy...
-
Cà tím, hay còn được dân gian gọi nôm na “cà dái dê”, là một loài cây thuộc họ Cà với quả cùng tên gọi, được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực. Quả là loại quả mọng nhiều cùi thịt, chứa nhiều hạt nhỏ và mềm. Mặc dù tên gọi phổ biến là...
-
Cải bắp hay bắp cải là một loại rau chủ lực trong họ Cải, phát sinh từ vùng Địa Trung Hải. Nó là cây thân thảo, sống hai năm, và là một thực vật có hoa thuộc nhóm hai lá mầm với các lá tạo thành một cụm đặc hình gần như hình cầu đặc trưng.Cải bắp được trồng trong vụ đông...
-
Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt hoặc rau bina, có tên khoa học ( Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền, có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Cải bó xôi thường có cuống nhỏ và lá xanh đậm,...
-
Cải chíp, cải thìa hay còn gọi là cải bẹ trắng hoặc là một loài cải thuộc họ Cải cùng họ với cải thảo, cải bẹ xanh. Cải chíp có vị ngọt, tính mát, không độc, hạt vị cay, tính ấm. Cải chíp mọc cao khoảng 23 cm, cuống dày, có nhiều gân và chứa nhiều nước, hoa nhỏ...
-
Cải cúc hay còn gọi tần ô, rau cúc, cúc tần ô, rau tần ô, đồng cao, xuân cúc; tên khoa học (Glebionis coronaria), là một loài thực vật có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và khu vực Đông Á. Đây là một loại rau lá thuộc họ Cúc, được Carl von Linné miêu tả...
-
Rau mizuna (tên khoa học: Brassica juncea var. japonica) hay còn gọi là rau cải Nhật, rau cải mizuna, rau mù tạt nhện, rau mù tạt Nhật, rau kyona… Rau mizuna cũng có nhiều điểm tương đồng với các loại thực vật khác trong họ Brassica, như bông cải xanh, cải bắp, rau cải, mù tạt và củ cải Thụy Điển. Có tới 16...
-
Cải ngồng (tên tiếng anh là Chinese Brocoli) còn được gọi là Cải làn, Cải rổ, Cải Ná thuộc họ thập tự, có mùi vị tương đối giống cải bẹ xanh, thân lá giống súp lơ.
-
Cải ngọt có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Quốc. Cây thảo, cao tới 50 - 100 cm, thân tròn, không lông, lá có phiến xoan ngược tròn dài, đầu tròn hay tù, gốc từ từ hẹp, mép nguyên không nhăn, mập, trắng trắng, gân bên 5 - 6 đôi, cuống dài, tròn. Chùm hoa như...
-
Cải Rổ, tên tiếng anh là Chinese Brocoli còn được gọi là “kailaan” hay Cải làn (theo Cantonese gọi kai-lan) hoặc còn có tên gọi cải Ná. Cải Rổ có mùi vị tương đối giống cải bẹ xanh, hay thân lá súp lơ, được dùng để xào chung với thịt bò, hay dùng cả thân...
-
Cải thảo Cải thảo còn được gọi là cải bao, cải cuốn, bắp cải tây (danh pháp ba phần: Brassica rapa subsp. pekinensis), là phân loài thực vật thuộc họ Cải ăn được có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi trong các món ăn ở Đông Nam Á và Đông Á. Loài thực vật này...
-
Cải thìa còn có tên là cải trắng, cải ngọt, bạch giới, hồ giới… là loại cây lá to, lá ở gốc, màu xanh nhạt, gân giữa trắng, nạc; phiến hình bầu dục nhẵn. Hoa màu vàng tươi hợp thành chùm ở ngọn. Quả cải dài, có mỏ, hạt tròn, màu nâu tím.
-
Cây cải trời, hay còn gọi là cây cải đất, cải tảu bay – Cây cải trời có nguồn gốc từ các nước Ấn Độ, Malaisia, sau đó xuất hiện ở nhiều nước ở vùng Nam Á, Đông Nam Á, các nước Đông Dương, Trung Quốc, Australia và một số nước ở châu Phi. Ở Việt Nam cải trời mọc hoang tự nhiên ở...
-
Cải bẹ xanh hay cải xanh, cải canh, cải cay, giới tử là một loài thực vật thuộc họ Cải có lá, thân và hạt đều được dùng làm thực phẩm. Cải bẹ xanh có thân to, nhỏ khác nhau, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối. Lá và thân cây có vị cay, đăng đắng...
-
Cải xoong là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, thuộc họ cải ((Brassicaceae), sống lâu năm và lớn nhanh, có nguồn gốc từ châu Âu tới Trung Á và là một trong số những loại rau ăn được con người dùng từ rất lâu. Về mặt thực vật học là có họ hàng với rau tần và mù tạc...
-
Bồn bồn thuộc họ lau sậy, là loại thực vật sống vùng đất ngập nước, phát triển trong ao hồ hoặc mé sông, nơi có dòngchảy chậm, có khả năng chịu phèn mặn, có khả năng chịu ngập sâu đến 1m. Bồn bồn được xem là cây dại mọc hoang nhưng những năm gần đây người dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ...
-
Bướm bạc là thứ cây mọc hoang khắp nơi, thường gặp ở các đồi núi, trong rừng thưa, ven rừng, chỗ ẩm, sáng, suốt từ các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Hòa Bình...cho tới tận Đồng Nai.Cây còn có tên gọi khác như bướm bướm, hoa bướm, ngọc diệp kim hoa, bướm chừa.Cây nhỏ mọc...
-
Dương xỉ (danh pháp khoa học là: Marattiopsida) là loại cây thân thảo thuộc mọc hoang tại nhiều khu vực ở nước ta. Trước đây, dương xỉ là loại cây hoang dã nhưng trong những năm gần đây, khá nhiều gia đình đã đem loại cây này về trồng, chăm bón để làm cảnh và sử dụng...
-
Cây hẹ của vùng Đông Á ôn đới, được trồng rộng rãi làm rau ăn ở miền núi, trung du và đồng bằng. Thường trồng bằng củ tách ở cây đã tàn lụi. Có thể trồng vào mùa xuân, hoặc thu đông là tốt nhất. Ta thường thu hái rau hẹ quanh năm, thường dùng tươi....
-
Cây hương thảo (romarin - rosemary) còn gọi là cây tây dương chổi, tên khoa học Rosmarinus officinalis L., thuộc họ Hoa môi - Laminaceae. Tên hương thảo Rosmarinus xuất phát từ tiếng Latin: Ros có nghĩa là sương và marinus nghĩa là biển, gọi chung là sương của biển, nói đến nguồn gốc của...
-
Cỏ xạ hương hay còn được gọi là Thyme, là loại cây bụi, thuộc họ bạc hà. Cỏ xạ hương có nguồn gốc miền nam châu Âu từ phía tây Địa Trung Hải đến miền nam Italia nhưng hiện nay đã di thực khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam cây được nhiều nơi áp dụng kỹ thuật trồng cây cỏ xạ hương từ Đà Lạt,...
-
Củ cải đường, loài trồng trọt Beta vulgaris, là loài thực vật mà rễ của chúng chứa hàm lượng sucrose cao. Nó được trồng thương mại để sản xuất đường. Củ cải đường và loài gieo trồng khác là B. vulgaris, như củ dền và chard, có cùng tổ tiên trong tự nhiên là sea beet (Beta...
-
Cải củ là một loại rau ăn củ thuộc họ Cải, được thuần hóa ở châu Âu từ thời kỳ tiền Roman. Hiện nay cải củ được trồng và sử dụng trên khắp thế giới. Cải củ có nhiều thứ khác nhau, khác biệt về kích thước, màu sắc và mùa vụ. Một vài thứ cải củ được trồng để lấy hạt dùng trong chế biến dầu hạt...
-
Củ đậu hay còn gọi là củ sắn nước có vị ngọt nhẹ và thanh mát. Củ đậu có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác. Củ đậu có tác dụng giải nhiệt, chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi,...
-
Củ dền (tiếng Anh: beet, beetroot) hay củ dền đỏ (red beet) là một trong nhiều loại củ cải ngọt (Beta vulgaris) thuộc họ Dền và là loại củ được trồng nhiều nhất tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Anh Quốc.Củ dền có hai màu: tím than và đỏ thẫm, vỏ đen xù xì. Trong tự nhiên cũng có hai dạng củ: củ dền dài và củ...
-
Củ dền hay củ dền đỏ là một trong nhiều loại củ cải ngọt và là loại củ được trồng nhiều nhất tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Anh Quốc. Củ dền có hai màu: tím than và đỏ thẫm, vỏ đen xù xì. Trong tự nhiên cũng có hai dạng củ: củ dền dài và củ dền tròn. Khi cắt ngang củ thấy ruột củ có nhiều...