Từ điển đồ uống
Tìm hiểu về các loại rượu và các nguyên liệu đồ uống khác là cách cơ bản nhất để đến với thế giới phong phú và giàu tính văn hóa của các loại đồ uống. Mỗi định nghĩa mang đến cái nhìn tổng quan cũng như những thông tin lý thú, những câu chuyện nguồn gốc và văn hóa. Các định nghĩa được phân nhóm theo menu cột bên trái và theo thứ tự trong bảng chữ cái.
-
Rượu
Là loại đồ uống có cồn được sản xuất bằng phương pháp chưng cất ethanol thu được từ quá trình lên men các loại hạt, trái cây hoặc cây thực vật. Trong tiếng Anh dùng thuật ngữ distilled beverage để chỉ chung các loại đồ uống được chưng cất (còn gọi là rượu chưng cất hay gọi tắt là rượu) để... -
Rượu mạnh
Liquor hay spirit trong tiếng Anh, rượu mạnh hay ngắn gọn là rượu trong tiếng Việt, là loại thức uống có cồn được chưng cất từ nhiều nguyên liệu lên men, chủ yếu là các loại hạt lúa, trái cây hoặc cỏ. Tên gọi “liquor” trong trong tiếng Anh có nguồn gốc từ động từ “liquere” trong tiếng... -
Rượu mùi
Liqueur là loại rượu được sản xuất từ rượu mạnh bằng cách thêm hương vị và thêm đường hay các chất ngọt khác khi đóng chai. Vì thế mà liqueur được gọi là rượu mùi hoặc rượu ngọt. Liqueur thường có nồng độ cồn trong khoảng 15-30% AVB, nhưng đôi khi lên tới hơn 50% AVB. Liqueur có hương vị... -
Rượu vang
Rượu vang (từ tiếng Pháp vin) là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho hoặc các hoa quả khác. Sự cân bằng hóa học tự nhiên nho cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi... -
Rượu vang
Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho hoặc các hoa quả khác. Sự cân bằng hóa học tự nhiên nho cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu... -
Rượu vang trắng
Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau song các loại có vỏ màu vàng và màu xanh là phổ biến nhất, ngay cả những loại nho sẫm màu vẫn có thể sản xuất được rượu vang trắng nếu vỏ nho được loại bỏ sớm hơn. Hầu hết rượu vang trắng đều được làm từ các giống nho trắng khác nhau, ngoại lệ... -
Rye whiskey
Rye whiskey (whiskey lúa mạch đen) của Mỹ, theo quy định, phải được làm từ nguyên liệu chứa ít nhất 51% là lúa mạch đen và được trưởng thành trong thùng gỗ sồi chưa từng được sử dụng và trước đó mặt trong đã được đốt. Alberta Premium của Canada là một số hiếm các dòng rye whiskey được... -
Sambuca
Sambuca là một loại rượu Ý có mùi vị của Anise (hoa Hồi) và hoa Sambuca, là một loại rượu không màu, thường được kết hợp từ mùi của hoa hồi, cam thảo, các loại gia vị khác và hoa elder flower. Có 3 loại Sambuca: white sambuca, black Sambuca (deep blue) và red sambuca, sẽ trở nên đục hơn khi... -
Sambuca
Sambuca là một loại rượu mùi của Ý, có hương vị hồi, trong suốt, thường không màu hoặc có các màu: xanh thẫm, đỏ sáng, xanh lá và vàng. Cũng giống như những loại rượu mùi hồi khác, khi pha sambuca với nước sẽ được một dung dịch có màu trắng ngà như sữa.Cách sản... -
Schnapps
Rượu mùi được pha chế từ một thức uống có cồn mà được chưng cất, được bỏ thêm với những vị từ trái cây, kem, dược thảo, gia vị, bông hoa hay các loại hạch, có thêm đường hoặc các chất tạo ra vị ngọt. Bởi vậy nên rượu mùi thường là rất ngọt; thường không để được lâu.Ở Mỹ va Canada rượu mạnh... -
Scotch Whisky
Scotch Whisky là loại whisky của Scotland, được làm từ nước và mạch nha lúa mạch, chưng cất đến độ cồn ít hơn 94.8%, được trưởng thành ít nhất 3 năm trong thùng gỗ sồi có dung tích nhỏ hơn 700l, không có bất cứ phụ gia nào ngoại trừ nước. Và mọi quy trình cũng đều phải được thực hiện ở... -
Shaker
-
Shaking
Lắc (hay giữ nguyên từ gốc là shake) là một kỹ thuật rất quan trọng trong pha chế cocktail. Shake là cách trộn các thành phần nguyên liệu bằng shaker với mục đích làm lạnh đồ uống đồng thời hòa trộn các nguyên liệu với nhau. Cách thực hiện Bước 1: Trước khi pha chế, làm lạnh ly phục vụ... -
Shot
1 shot = 29.5 ml -
Single malt whisky
Rượu whisky mạch nha đơn (single malt whisky) là loại whisky được làm từ một loại mạch nha của một loại đại mạch và chỉ được sản xuất tại một nhà máy chưng cất. Nói đến single malt đồng nghĩa với single malt của Scotland. Để được gọi là single malt scotch, thì single malt đó phải được sản xuất ở Scotland và được trưởng... -
Smoky whisky
Là loại single malt scotch hương vị khói đặc trưng độc nhất chỉ có ở Scotland. Khi sấy khô mạch nha trong quá trình ủ mạch nha để sản xuất whisky, một số nhà máy ở Scotland dùng than bùn thay vì gỗ làm nhiên liệu cho lò sấy. Kết quả cho ra hương vị khói trong whisky được sản xuất ra. Smoky... -
Smoothie
Là một loại đồ uống không cồn được làm bằng cách xay nhuyễn các nguyên liệu trái cây và có thể thêm các thành phần khác như chocolate, đậu phộng, sữa chua, sữa, kem, mật ong, đá,… Smoothie là đồ uống tốt cho sức khỏe, các nhà hàng hay quán café... -
Spiced rum
Là loại rum được thêm gia vị hoặc caramen. Đa số chúng có màu tối và được làm từ gold rum.Một vài loại phổ biến:• Admiral Nelson – Mỹ• Captain Morgan - Puerto Rico• Castillo - Puerto Rico• Kilo Kai• Lieutenant Dan• Montecristo - Guatelmala• Sailor... -
Stirring
-
Strainer
-
Straining
Straining (Lọc) là bước tiếp theo sau khi shake. Các nguyên liệu trong shaker được đổ ra ly qua một dụng cụ lọc strainer (thường đi kèm với shaker). Tất cả những đồ uống cần lắc trong shaker với đá viên đều phải được lọc để bỏ lại đá. Những đồ uống cần có đá (viên hoặc xay) thường không được pha chế bằng phương thức lọc.... -
Sữa chua
Sữa chua hay da-ua (từ tiếng Pháp yaourt) là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế tạo hiện đại, sữa bò được dùng nhiều nhất. Sữa chua đặc và yaourt là sản phẩm lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật... -
Sugarcane
-
Tablespoon
1 tablespoon = 11.1 ml -
Teaspoon
1 teaspoon = 3.7 ml -
Tequila
Tequila là loại rượu chưng cất truyền thống của Mexico, có nồng độ cồn trong khoảng 38-40% AVB. Tequila được làm từ cây thùa thuộc giống blue agave chủ yếu được trồng trong vùng Tequila, nằm cách 65km về hướng Tây Bắc Gualdalajara (thủ phủ của Jalisco), và trên vùng cao Los Altos của bang Jalisco. -
Thùng
Thùng chứa được sử dụng trong sản xuất rượu (barrel hoặc cask) có thân hình trụ, phình, rỗng, thường được làm bằng gỗ. Trong sản xuất vang hoặc rượu chưng cất, thùng gỗ được dùng để chứa rượu trong quá trình trưởng thành. Theo truyền thống, người ta sử dụng gỗ sồi, thông thường là gỗ sồi của Mỹ, châu... -
Tonderna
-
Triple Sec
Triple sec là tên gọi chung để chỉ các loại rượu mùi được làm từ vỏ khô của giống cam Curaçao. Cointreau, Curaçao, và Grand Marnier là các loại triple sec phổ biến. Các loại triple sec nói chung đều mạnh, ngọt, không màu và có hương vị cam.Sản xuất triple sec:Triple sec mang nghĩa... -
Ủ
Điển hình gồm việc nhúng nước trong nhiều quá trình làm đồ uống như pha trà, pha cà phê, ủ bia… Trong sản xuất bia, ủ bia gồm rất nhiều quá trình được chia thành hai giai đoạn chính là ngâm các nguyên liệu tinh bột vào nước sau đó cho lên men. -
Vang
Vang là loại đồ uống có cồn được lên men từ nho và không qua chưng cất. Vang cũng được hiểu là rượu lên men từ các loại hoa quả khác, tuy nhiên đa số gọi cụ thể đó là vang hoa quả. Mỗi giống nho khác nhau cho một loại mùi vị, hương thơm và cảm nhận khác nhau. Điều kiện khí hậu... -
Vang sủi
Sparkling wine là loại vang sủi bọt do có chứa khí carbon dioxide (CO2). Có 4 phương thức lên men nho để cho ra vang sủi: 1. Đơn thuần giải phóng khí CO2 giống với cách sản xuất nước uống có ga.2. Lên men nho lần hai trong thùng lớn sau đó đóng chai bằng áp suất.3. Lên men lần hai trong chai sẽ... -
Varadero
-
Vodka
Là rượu mạnh (spirit/liquor) có thành phần chính là nước và ethanol, thường trong suốt, không màu, có nồng độ cồn khoảng 40 AVB. Vodka được sản xuất bằng cách chưng cất các loại ngũ cốc, khoai hay trái cây hoặc đường lên men. Thực chất, vodka có thể làm từ bất cứ nguyên liệu... -
VS
V.S (Very Special) hoặc ***(3 sao): Là một hạng rượu của cognac, dùng để chỉ những chai cognac trẻ nhất, 3-5 tuổi, được tiêu thụ nhiều nhất do giá thành phổ thông. -
VSOP
V.S.O.P (Very Specal Old Pale): Là một hạng rượu của cognac, dùng để chỉ những chai cognac được trữ ít nhất 4 năm trong thùng, thường từ 7-10 tuổi. -
Whiskey
Xem chi tiết tại whisky..... -
Whisky
Whisky (hay whiskey) là rượu được chưng cất từ mạch nha hoặc các loại hạt lúa lên men, có nồng độ cồn cao (thường trên 40% AVB). Nguyên liệu được dùng nhiều nhất là đại mạch, ngoài ra là lúa mạch đen, lúa mì và ngô. Whisky là loại rượu mạnh được quy định rất nghiêm ngặt... -
XO
X.O (Extra Old): Là một hạng rượu của cognac, dùng để chỉ những chai cognac có tuổi trên 20 năm