-
Atisô là loại cây là gai lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu (quanh Địa Trung Hải) đã được người Cổ Hy Lạp và Cổ La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn. Atisô có thể cao lên tới 1,5 đến 2 mét, lá cây dài từ 50–80 cm. Hoa Atisô
-
-
Trị vàng da: Rễ hoa kim châm 15g, giã nhỏ rồi vắt lấy nước cốt để uống.
-
Hoa mướp (bông mướp) là nguồn thực phẩm sạch, mọi người rất thích ăn. Thông thường người miệt vườn trồng mướp là để lấy quả. Vì vậy, họ thường hái những hoa mướp đực đem bán hoặc dùng để chế biến các món ăn. Hoa mướp cái chừa lại để kết quả sau này. Hoa mướp nấu canh với tôm tạo nên món...
-
Húng cây ( Bạc hà nam) là cây thân thảo hàng năm, ưa độ ẩm cao. Có thân rễ mọc ngầm dưới đất, trân thân có nhiều chồi mần và rể mầm ở các đốt nên thường được trồng bằng các vô tính. Húng cây ưa đất tốt, đủ ẩm, phát triển kém ở đất bị đọng nước...
-
Húng đỏ hay còn được gọi là húng quế đỏ, húng chó... là một loại húng quế ngọt Sweet Basil. Có mùi thơm đặc trưng không dễ nhầm với các loại rau khác, lá cây rau xanh, lá nhỏ, cành tím, hoa trắng, có vị cay, tính nóng, có mùi thơm nhẹ....
-
Rau húng lủi thuộc cây thảo, còn có tên gọi khác là húng lũi, cây húng nhủi, cây húng dũi, cây húng láng, một số nơi còn gọi là húng bạc hà...tùy theo từng địa phương mà có nhưng tên gọi khác nhau. Đây làm một loài...
-
Khoai lang (danh pháp hai phần: Ipomoea batatas) là một loài cây nông nghiệp thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có các lá mọc so le hình tim hay xẻ thùy chân vịt, các hoa có tràng hợp và kích thước trung bình, các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh...
-
Khoai mỡ (danh pháp hai phần: Dioscorea alata Linn) là một loài thuộc chi Củ nâu Dioscorea. Đây là loại dây leo cho củ được trồng nhiều ở Ấn Độ, Malaysia, Châu Phi. Ở Việt Nam, khoai mở còn có tên khác là khoai tím, khoai vạc, củ cái, củ mỡ, củ cầm, củ đỏ, củ tía, khoai tía, khoai...
-
Khoai môn hay môn ngọt là tên gọi của một số giống khoai thuộc loài Colocasia esculenta Schott, một loài cây thuộc họ Ráy. Cây khoai môn có củ cái và củ con. Củ cái nặng từ 1,5 đến trên 2 kg, ít củ con, chứa nhiều tinh bột.Ở Việt Nam, Khoai môn hay Khoai sọ bao gồm gần 70 giống...
-
Khoai sọ là tên gọi của một số giống khoai thuộc loài Colocasia esculenta (L.) Schott, một loài cây thuộc họ Ráy (Araceae). Khoai sọ có nguồn gốc từ các vùng đồng bằng đất ngập nước của Malaysia (taloes). Ước đoán rằng khoai sọ đã trồng trong vùng ẩm nhiệt đới Ấn Độ trước 5000 TCN, có lẽ đến từ...
-
Khoai tây, thuộc họ Cà. Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng lấy củ chứa tinh bột. Chúng là loại cây trồng lấy củ rộng rãi nhất thế giới và là loại cây trồng phổ biến thứ tư về mặt sản lượng tươi - xếp sau lúa, lúa mì và ngô.
-
Kim chi là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc và Triều Tiên. Món ăn này được làm bằng cách lên men từ các loại rau củ (chủ yếu là cải thảo) và ớt, có vị chua cay. Kim chi được xem như một trong những món ăn điển hình của ẩm thực Hàn Quốc và Triều...
-
Beachu Kim chi (Kim chi bắp cải) là loại Kim chi được dùng phổ biến nhất vào mùa đông. Bắp cải giữ nguyên không cắt, từng lớp bẹ cải được ướp với hỗn hợp các gia vị và rau củ thái mỏng, hỗn hợp này được gọi là “so” . Tuy cùng loại Kim chi bắp cải nhưng cách chế biến lại khác nhau...
-
Quả dương đào hay quả kiwi là một loại trái cây mọng dương đào (danh pháp hai phần: Actinidia deliciosa) trong chi Actinidia.[1]. Loài cây này là cây bản địa phía nam Trung Quốc, đã được tuyên bố là cây quốc gia của Trung Quốc. Các loài Actinidia cũng được tìm thấy ở...
-
Bạc hà là một loại cây thuộc họ Lamiaceae. Đây là một loại cây thân thảo sống lâu năm, toàn cây có mùi thơm hắc vì có chứa tinh dầu menthol. Nó là một loại cây lai không sinh sản, tạp giao giữa húng thơm (Mentha aquatica) và bạc hà lục (Mentha spicata)....
-
Lá húng quế là một bộ phận chi của cây Húng Quế Xem thêm tại Húng quế
-
Lá lốt là cây thân thảo đa niên, có tên khoa học Piper lolot thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae), gồm các loài như trầu không, hồ tiêu... Một số địa phương còn gọi là "nốt", (ở Nam bộ có nơi gọi là "Lá lốp"). Cây lá lốt cao khoảng 30–40cm, mọc thẳng khi còn non,...
-
Mùi tây là các loài thực vật thuộc chi Petroselinum, trong đó được biết đến nhiều nhất là P. crispum (mùi tây thường), P. neapolitanum (mùi tây lá quăn), P. crispum tuberosum (mùi tây lấy củ). Chúng là các loài cây thân thảo sống hai năm có lá...
-
Lô hội hay còn gọi là Nha đam, Long tu (danh pháp hai phần: A. vera (L.) Burm.f., 1768, đồng nghĩa: A. barbadensis Mill., 1768, A. vulgaris Lam., 1783[1][2]) là một loài cây thuộc chi Lô hội, có lẽ có nguồn gốc từ Bắc Phi.
-
Lục bình hay rau mác, bèo tây, bèo Nhật Bản, bèo sen, bèo lục bình, có tên khoa học: Pontederia cordata, thuộc họ: lục bình. Cây lục bình có nguồn gốc từ vùng Bắc Mỹ. Lục bình là thực vật nổi trên nước lâu năm. Thân dưới thô to, màu nâu...
-
Măng là các cây non mọc lên khỏi mặt đất của các loài tre. Măng được sử dụng làm thực phẩm ở nhiều nước Châu Á và được bán dưới nhiều hình thức như măng khô, măng tươi và măng đóng hộp.
-
Măng tây là loại cây trồng lâu năm, dạng bụi thân thảo, được trồng trong các vùng có nhiệt độ trung bình khoảng 25oC. Tuy nhiên, ngày nay, do tiến bộ trong việc chọn giống nên đã tạo được những dòng măng tây xanh, sinh trưởng và phát triển tốt trong những vùng nhiệt đới...
-
Măng tươi là một trong những loại thực phẩm rất có giá trị, được nhiều người ưa thích. Trong măng có chứa ít lipid, đường, chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ. Vì vậy măng có tác dụng trị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng, làm giảm cholesterol trong máu.
-
Mộc nhĩ đen còn gọi là vân nhĩ, thụ kê, nhĩ tử, mộc nga, tên khoa học Auricularia. Mộc nhĩ đen là một loại nấm mọc trên những cây, cành gỗ mục, có hình dạng trông giống như tai người, mặt ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt trong nhẵn màu nâu sẫm. Mộc nhĩ đen...
-
Mồng tơi hay mùng tơi là loại dây leo quấn, mập và nhớt, sống hàng năm hay hai năm. Lá dày hình tim, mọc xen, đơn, nguyên, có cuống. Cụm hoa hình bông mọc ở kẽ lá, màu trắng hay tím đỏ nhạt. Quả mọng, nhỏ, hình cầu hoặc trứng, dài khoảng 5–6 mm, màu xanh, khi...
-
Mùi tây là các loài cây thân thảo sống hai năm có lá màu lục sáng, sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực của khu vực Trung Đông, Châu Âu và Bắc Mỹ.Thành phần sử dụng chủ yếu là lá của nó, giống như rau mùi, mặc dù loài này...
-
Mướp đắng tên Hán-Việt: Khổ qua được dùng thông dụng ở miền Nam Việt Nam. Mướp đắng là một cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ Bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Cây có thân nhỏ đường kính khoảng 3-6 mm, có lá mỏng,...
-
Mướp hay mướp ta, mướp hương, mướp gối (danh pháp khoa học: Luffa cylindrica) là loài thực vật có hoa thuộc họ Bầu bí, được (L.) M.Roem. mô tả khoa học lần đầu năm 1846. Đây là loài cây bản địa của Bắc Phi. Là một loại cây thảo dạng dây leo. Lá mọc...
-
Nấm bào ngư hay còn được gọi là nấm sò (danh pháp hai phần: Pleurotus ostreatus) là một loài nấm ăn được thuộc họ Pleurotaceae. Nó được trồng lần đầu ở Đức để ăn trong thế chiến 1 nhưng mãi cho đến năm 1970, nấm bào ngư mới được nuôi trồng đại trà khắp thế giới, tuy nhiên việc trồng được ghi...
-
Nấm bào ngư chân dày hay Nấm bào ngư Nhật, Nấm đùi gà (danh pháp hai phần: Pleurotus eryngii) là một loài nấm ăn được, có mùi thơm của quả hạnh, vị ngọt và giòn của bào ngư. Loài nấm này là loài bản địa khu vực Địa Trung Hải của châu Âu, Trung...
-
Nấm bào ngư chân dày hay Nấm bào ngư Nhật, Nấm đùi gà (danh pháp hai phần: Pleurotus eryngii) là một loài nấm ăn được, có mùi thơm của quả hạnh, vị ngọt và giòn của bào ngư. Loài nấm này là loài bản địa khu vực Địa Trung Hải của châu...
-
Nấm càng cua hay còn gọi là Nấm thủy tiên, là loại nấm có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nấm càng cua mọc thành từng cụm, có trọng lượng từ 100 – 150gram/ cụm. Nấm được biết đến với 2 màu chính là màu nâu và màu trắng.Nấm Càng cua trong tiếng Nhật gọi...
-
Cantharellus cibarius, thường được biết đến với tên chanterelle, hoặc girolle, là một loài nấm. Nó có lẽ là loài nổi tiếng nhất của chi Cantharellus, nếu không phải là toàn bộ họ Cantharellaceae. Loài nấm này có màu da cam hoặc màu vàng, nhiều thịt và hình phễu. Trên...
-
Nấm cua hay còn gọi là nấm càng cua hoặc nấm thủy tiên, là loại nấm có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nấm cua mọc thành từng cụm, có trọng lượng từ 100 – 150gram/ cụm. Nấm được biết đến với 2 màu chính là màu nâu và màu trắng.Nấm cua nâu trong tiếng Nhật gọi...
-
Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương (danh pháp hai phần: Lentinula edodes ) là một loại nấm ăn có nguồc gốc bản địa ở Đông Á. Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính 4–10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính...
-
Nấm đùi gà, hay còn gọi là nấm bào ngư Nhật hoặc nấm bào ngư chân dày, (danh pháp hai phần: Pleurotus eryngii) là một loài nấm ăn được, có mùi thơm của quả hạnh, vị ngọt và giòn của bào ngư. Loài nấm này là loài bản địa khu vực Địa Trung Hải của...
-
Nấm hải sản (White Beech Mushroom) hay còn được gọi với tên gọi khác là nấm bạch tuyết hay nấm ngọc châm. Đây là loại nấm có màu trắng sáng, vị giống như hải sản nên có tên gọi độc đáo như vậy.Nấm hải sản ngoài màu trắng sáng còn có loại màu nâu...
-
Nấm hải sản, hay còn gọi là nấm ngọc châm có nguồn gốc từ Trung Quốc, vị tươi ngon giống mùi thơm của hải sản nên còn gọi là nấm hải sản. Cây nấm to mập, màu trắng muốt, có loại mầu nâu xám. Quả thể nấm Ngọc châm mọc chùm, cuống màu trắng hoặc nâu, cao từ 4-8 cm, mũ nấm...
-
Nấm Hoàng Kim hay tên gọi khác là nấm ngô nổi bật với thân màu trắng và mũ nấm được nhuộm sắc vàng tươi rực rỡ. Loại nấm này thường mọc thành cụm và có kích thước nhỏ. Tuy nhỏ nhưng nấm hoàng kim lại có thành phần dinh dưỡng đa dạng bao gồm protein, amino axit rất tốt để...
-
Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô (danh pháp hai phần: Lentinula edodes ) là một loại nấm ăn có nguồc gốc bản địa ở Đông Á. Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính 4–10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính...
-
Nấm kim châm là một loài nấm màu trắng được sử dụng trong ẩm thực các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Hoa, bán đảo Triều Tiên. Đây là giống trồng của Flammulina velutipes. Nấm có hình giá đậu nhưng với kích thước lớn. Mũ nấm lúc còn non có hình câu hay...
-
Nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ đen, nấm mèo đen hoặc là nấm tai mèo là một loại nấm có màu nâu sẫm đến đen, lúc còn tươi nấm có hình dạng trông giống tai mèo, mọc trên các thân cây mục mọc hoang trên những thân gỗ mục. Mặt ngoài tai nấm...
-
Nấm mèo đen hay còn gọi là mộc nhĩ đen, vân nhĩ, thụ kê, nhĩ tử, mộc nga, tên khoa học Auricularia. Nấm mèo đen là một loại nấm mọc trên những cây, cành gỗ mục, có hình dạng trông giống như tai người, mặt ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt trong nhẵn màu...
-
Nấm mỡ là loại nấm ăn được, ưa lạnh và mát. Quả nấm màu trắng, thịt nấm dày, ăn giòn và ngon có mùi thơm đặc trưng.
-
Nấm hải sản, hay còn gọi là nấm ngọc châm có nguồn gốc từ Trung Quốc, vị tươi ngon giống mùi thơm của hải sản nên còn gọi là nấm hải sản. Cây nấm to mập, màu trắng muốt, có loại mầu nâu xám. Quả thể nấm Ngọc châm mọc chùm, cuống màu trắng hoặc nâu, cao từ 4-8 cm, mũ...
-
Nấm rơm hay nấm mũ rơm (danh pháp hai phần: Volvariella volvacea) là một loài nấm trong họ nấm lớn sinh trưởng và phát triển từ các loại rơm rạ. Nấm gồm nhiều loài khác nhau, có đặc điểm hình dạng khác nhau như có loại màu xám trắng, xám, xám đen… kích thước đường...
-
Nấm sò hay còn được gọi là nấm bào ngư (danh pháp hai phần: Pleurotus ostreatus) là một loài nấm ăn được thuộc họ Pleurotaceae. Nó được trồng lần đầu ở Đức để ăn trong thế chiến 1 nhưng mãi cho đến năm 1970, nấm bào ngư mới được nuôi trồng đại trà khắp thế giới, tuy nhiên việc trồng được ghi...
-
Nấm thủy tiên hay còn gọi là nấm càng cua, là loại nấm có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nấm Thủy tiên mọc thành từng cụm, có trọng lượng từ 100 – 150gram/ cụm. Nấm được biết đến với 2 màu chính là màu nâu và màu trắng.Nấm Thủy tiên nâu trong tiếng Nhật...
-
Nấm thủy tiên, hay còn gọi là nấm càng cua, tên tiếng Anh là Crab mushroom hay Beech mushroom (do ngoài thiên nhiên nấm thường phát triển trên thân cây sồi - beech), được trồng khá nhiều trong vùng có khí hậu ôn đới như châu Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản, Trung...