-
Mì là một thực phẩm thường dùng trong nhiều nền văn hóa làm từ bột không men. Tất cả được kéo căng, ép đùn, hoặc cán phẳng và cắt thành một trong một loạt các hình dạng. Trong khi dạng dài, mỏng có thể là phổ biến nhất (mì sợi), nhiều loại mì được cắt thành...
-
Miến là môt loại thực phẩm dạng sợi khô, được chế biến từ bột gạo, bột dong, có thể được sản xuất từ các loại ngũ cốc khác nhau hay phối trộn nhiều loại ngũ cốc, bán thành từng bó khoảng 01 lạng. Do đó, sản phẩm này giầy protein và được nhiều người ưa chuộng. Sợi miến cần độ dại và trong, mức độ trương nở...
-
Miến đậu xanh: được làm từ thành phần tinh bột đậu xanh.
-
Miến là một loại thực phẩm phổ biến trong đời sống của người dân Việt. Miến có thể được sản xuất từ nhiều loại nguyên liệu ngũ cốc khác nhau. Tuy nhiên loại miến dong ( miến được làm từ cây dong ) hiện đang được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, miến dai không bị nát khi nấu như những loại miến làm từ ngũ cốc...
-
Mộc nhĩ có tên khoa học là Auricularia auricula, là những ký sinh trùng phát triển trên những cây có tán lá rộng hoặc trên những cây đã chết, chủ yếu vào mùa xuân, hạ, thu. Loại nấm này tồn tại và phát triển tại các nước trong khu vực...
-
Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam được chế biến từ nguyên liệu là những con mực bằng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng. Sau khi đánh bắt những con mực còn tươi rói, người la sẽ cắt con mực để banh ra, lấy hết cơ quan phủ tạng, nang mực... chỉ để lại phần thân...
-
Mực ống có phần thân và phần đầu rõ ràng. Thân cân xứng hai phía, có da và có 8 tay và một cặp xúc tu. Mực ống có chứa hợp chất mực màu đen trong cơ thể, khi gặp nguy hiểm, mực phun ra tạo màn đen dày đặc, qua đó lẫn trốn khỏi nguy cơ đe dọa. Mực là một món ẩm...
-
Mỳ Chũ là sản phẩm của làng nghề Thủ Dương, Nam Dương (Lục Ngạn), Bắc Giang. Là sản phẩm được làm ra từ một loại gạo truyền thống nổi tiếng thơm dẻo - Bao thai hồng trồng trên vùng đất đồi Chũ đầy sỏi đá. Có lẽ chính vì vậy mỳ nơi đây mang một hương vị không thể nào lẫn được so với các nơi...
-
Mỳ udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì ở Nhật. Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1 cm, cỡ bằng một cây đũa. Tuy nhiên, ở Nhật có rất nhiều biến tấu về sợi mì udon. Món mì Udon truyền thống...
-
Nghêu hay ngao là tên gọi dùng để chỉ các loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ (nhuyễn thể) thuộc họ Veneridae chuyên sống ở vùng nước ven biển có độ mặn cao, nhiều đất cát sỏi, phân bố khá phổ biến ở vùng biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Nghêu có thân hình tròn,...
-
Nước tương (phương ngữ miền Nam Việt Nam) là một loại nước chấm được sản xuất bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn. Nước chấm này, có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực châu Á tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á.
-
Ốc bươu hay ốc bưu, họ ốc bươu (danh pháp khoa học: Pila polita) là tên gọi chỉ chung cho các động vật thân mềm, chân bụng có vỏ tròn, có kích thước trung bình, đít tròn, có vỏ màu nâu đen cho đến đen tuyền, và thường dùng làm đồ ăn.Ốc bươu là món ăn...
-
Pho mát hay phô mai (từ tiếng Pháp fromage) là thực phẩm làm bằng cách kết đông và lên men sữa của bò, dê, cừu, hoặc tuy hiếm hơn, từ sữa thú vật khác. Có thể kết đông sữa tạo thành pho mát sau khi axít hóa sữa bằng cách cấy vi khuẩn rồi thêm vào...
-
Pho mát hay phô mai (từ tiếng Pháp fromage) là thực phẩm làm bằng cách kết đông và lên men sữa của bò, dê, cừu, hoặc tuy hiếm hơn, từ sữa thú vật khác. Có thể kết đông sữa tạo thành pho mát sau khi axít hóa sữa bằng cách cấy vi khuẩn rồi thêm vào...
-
Rong biển hay còn gọi là tảo bẹ là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Rong biển có thể sống ở cả hai môi trường nước mặn và nước lợ. Chúng mọc trên các rạn san hô hoặc trên các vách đá, hoặc có thể mọc dưới tầng nước sâu với điều kiện có...
-
Lợi ích của socola đen được ca ngợi nhiều thế kỷ qua, nhưng lý do chính xác đến giờ vẫn là bí ẩn. Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện một số vi khuẩn dạ dày đã ăn và lên men socola biến chúng thành hợp chất chống viêm có lợi cho tim.Một số vi khuẩn dạ...
-
Sò điệp là loài động vật nhuyễn thể thuộc lớp hai mảnh vỏ, họ Pectinidae sống ở vùng nước mặn. Sò điệp sống ở biển có độ sâu khoảng 10 mét. Chúng sống ở dưới đáy biển hoặc trong các rạn đá. Chúng thường sống hợp lại thành những vùng, những vùng này thường có ở dòng...
-
Sò huyết là loại nhuyễn thể hai mảnh, sống ở vùng trung triều ven biển và các đầm phá... ở độ sâu 1-2 mét so với mặt nước. Sò huyết phân bố ở vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương từ đông châu Phi đến Úc, Nhật Bản.Tại Việt Nam, người dân quen gọi là sò trứng hay sò...
-
Sữa tươi là các loại sữa động vật (bò sữa, dê, cừu...) ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để bởi các thiết bị xử lý nhiệt vi lọc, sữa tươi được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện lạnh trước và trong khi sử dụng.Loại sữa...
-
Là phần xương trước ngực, cạnh ngực.
-
Sườn heo là một trong những phần hấp dẫn nhất của con heo,chúng được lóc từ phần xương sườn của con lợn và có dắt thịt ở trên đó. Sườn heo là nguyên liệu thông dụng nhất của món Sườn nướng, ngoài ra còn món chả chìa cũng khá phổ biến.Sườn có thể chia thành các...
-
Là phần xương hai bên thân, cạnh ngực của con heo
-
Sườn heo còn được gọi là xí quách heo, thực phẩm được lấy 100% từ con Heo (con lợn). Là phần xương trước ngực của con lợn, là những xương dài cong tạo thành lồng, bao quanh ngực, cho phép phổi có thể giãn nở và hít thờ bằng sự giãn nở của ngực. Chúng có nhiệm vụ bảo vệ tim, phổi...
-
Sườn heo non là phần xương sườn nhỏ, xương dẹt, nhiều thịt, ít xương, thường có sụn của con heo.
-
Tép có thể dùng để chỉ:Tập hợp của nhiều Cá nhỏ hỗn tạp (theo cách gọi của các địa phương: Hà Nội, Hà Tây, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên...), gồm: cá đòng đong, cân cấn, cá bống nhỏ, thậm chí là chép, trắm, cá rô còn nhỏ lẫn lộn....... -...
-
Thịt thực phẩm là mô cơ của một số loài động vật như bò, lợn, gà,... được dùng làm thực phẩm cho con người. Thịt thực phẩm có nhiều dạng chế biến đưa ra tiêu thụ như ướp lạnh, hun khói, đóng hộp,... nhưng phổ biến nhất là thịt tươi.Nếu thịt được ướp lạnh ở nhiệt độ từ 0 tới 4 độ C trong vài ngày vẫn...
-
Thịt ba chỉ còn gọi là thịt ba rọi. Phần thịt này không có xương, nhiều mỡ, cắt ra từ bụng của con heo, tên tiếng anh là Pork belly. Phần thịt này được gọi là ba chỉ vì khi cắt ngang miếng thịt mỡ sẽ thấy được thịt và mỡ xen kẽ 3 lớp với nhau theo thứ tự lớp thịt, lớp mỡ, rồi lớp thịt. Thịt ba chỉ được dùng phổ...
-
Thịt bò là thực phẩm gia súc phổ biến trên thế giới, được chế biến và sử dụng theo nhiều cách, trong nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau. Cùng với thịt lợn và thịt gà, thịt bò là một trong những loại thịt được con người sử dụng nhiều nhất. Thịt bò có vị ngọt, đậm hơn...
-
Thịt đùi là phần thịt từ cẳng chân đến mông của con vật. Phần thịt này luôn có màu sẫm hơn các phần thịt khác trong cơ thể con vật nhưng nó lại chắc thịt và thơm ngon hơn những phần thịt khác.
-
Thịt gà là thịt của gà. Đây là thực phẩm gia cầm phổ biến nhất trên thế giới, được chế biến và sử dụng theo nhiều cách, trong nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau, cùng với thịt bò và thịt lợn.
-
Thịt lợn hay thịt heo là phần cơ của con lợn. Đây là một loại thực phẩm rất phổ biến trên thế giới.Đối với những người theo Hồi giáo hoặc đạo Do Thái thì ăn thịt lợn là điều cấm kỵ.
-
Thịt trâu là thịt của các loài trâu, đặc biệt là các giống trâu nhà. Thịt trâu là nguồn thực phẩm quan trọng đối với các cư dân vùng Nam Á và Đông Nam Á nơi người ta nuôi trâu phổ biến. Về giá trị dinh dưỡng, thịt trâu không hề thua kém...
-
Thịt xá xíu là một món ăn chế biến từ thịt lợn với một số loại gia vị đặc trưng ngũ vị hương, dầu hào, xì dầu. Đây là một món ăn cực kỳ thơm ngon được rất nhiều người ưa thích bởi vì thịt xá xíu là sự kết hợp tuyệt vời của rất nhiều nguyên liệu và có một hương vị vô...
-
Tôm trong tiếng Việt là phần lớn các loài động vật giáp xác trong bộ giáp xác mười chân, ngoại trừ phân thứ bộ Cua bao gồm các loài cua, cáy và có thể là một phần của cận bộ Anomura bao gồm các loài tôm ở nhờ (ốc mượn hồn).Chúng đa phần là động vật ăn...
-
Tôm trong tiếng Việt là phần lớn các loài động vật giáp xác trong bộ giáp xác mười chân, ngoại trừ phân thứ bộ Cua bao gồm các loài cua, cáy và có thể là một phần của cận bộ Anomura bao gồm các loài tôm ở nhờ (ốc mượn hồn).Chúng đa phần là động vật ăn...
-
Trứng (một loại thức ăn phổ biến) thường được sử dụng làm nguồn thức ăn cung cấp protein cho người. Bề ngoài của trứng thường có hình bầu dục, hai đầu không cân bằng, một to một nhỏ. Các loại trứng phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt và trứng cút. Cấu tạo của trứng, về cơ bản được chia làm 4 bộ phận, lòng...
-
Trứng chim cút có vỏ màu vàng nâu có đốm đen, kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với trứng gà. Mỗi quả trứng cút có trọng lượng khoảng từ 9 -12g, nhỏ hơn trứng gà 4 - 5 lần. Thực tế, nếu có cùng một trọng lượng như nhau, mức độ chất dinh dưỡng trong cả hai loại trứng này cũng gần tương đương nhau, không...
-
Trứng cút được xem là một món ăn ở nhiều nước trên thế giới, được chế biến từ trứng của các loài chim cút, phổ biến nhất là từ trứng chim cút Nhật Bản. Trong ẩm thực Nhật Bản, trứng cút sống hoặc trứng luộc được sử dụng trong món sushi và trong bữa trưa của người Nhật. Ở một số nước, món trứng cút...
-
Trứng, của các loài động vật đẻ trứng (loài chim, loài bò sát, loài cá) được con người sử dụng làm nguồn thức ăn cung cấp protein. Bề ngoài của trứng thường có hình bầu dục, hai đầu không cân bằng, một to một nhỏ. Các loại trứng phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt và...
-
Trứng vịt có giá trị dinh dưỡng tương đối giống với trứng gà, có kích thước lớn hơn và ít được sử dụng phổ biến bằng trứng gà. Trứng vịt có kích thước gấp 30%, vỏ thường có màu trắng hoặc trắng xanh. So với trứng gà thì trứng vịt có hàm lượng các chất như sau: Hàm lượng...
-
Vịt là tên gọi phổ thông cho một số loài chim thuộc họ Vịt (Anatidae) trong bộ Ngỗng (Anseriformes). Các loài này được chia thành một số phân họ trong toàn bộ các phân họ thuộc họ Anatidae. Vịt chủ yếu là một loài chim nước, sống được ở cả vùng nước ngọt lẫn nước mặn, có kích thước...
-
Xương heo miền bắc Việt Nam gọi là Xương lợn là một nguyên vật liệu thường được dùng chế biến món ăn bình dân và thông dụng ở Việt Nam. Xương heo còn được gọi là xí quách heo, thực phẩm được lấy 100% từ con Heo (con lợn), ý chỉ các phần xương sau khi đã lóc thịt, gân, cơ,...
-
Xương ống là phần xương của bắp chân con heo, phần này chứa nhiều tủy sống. Xương ống heo thường dùng để hầm, ninh lấy nước dùng, chế biến nước dùng trong các món bún phở hủ tiếu...
-
Là phần xương chi của con bò.Ống xương bò dùng để hầm, ninh lấy nước để làm nước dùng trong các món canh hoặc phở....